Biện pháp xử lý hành vi bạo lực gia đình

Chuyên mụcLuật hôn nhân và gia đình Biện pháp xử lý hành vi bạo lực gia đình

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn:

Bố tôi gần đây có hành vi mắng chửi, đánh đập mẹ tôi trong khi mẹ tôi không làm gì sai. Việc này thường xuyên xảy ra trong mấy tháng nay, tôi rất bức xúc nhưng mẹ tôi vì quá yêu bố tôi nên không cho phép tôi làm gì. Luật sư cho tôi hỏi, tôi cần phải làm gì để bảo vệ mẹ và có biện pháp nào để xử lý đối với hành vi của bố tôi không? Cảm ơn Luật sư.

 

Trả lời: Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

 

Căn cứ:

Theo quy định Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 hành vi bạo lực gia đình bao gồm: hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng; lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm.  Việc bố bạn có hành vị mắng chửi, đánh đập mẹ bạn trong vài tháng gần đây, việc này xảy ra thường xuyên có thể khẳng định bố bạn có hành vi bạo lực gia đình.

 

Nếu muốn chấm dứt hành vi bạo lực gia đình thì bạn nên khuyên mẹ của bạn thực hiện các quyền đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình.

 

Trong trường hợp mẹ của bạn vì quá yêu thương chồng mà không thực hiện việc yêu cầu để bảo vệ lợi ích cho bản thân thì bạn có quyền báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực để cơ quan có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn hành vi bạo lực của bố bạn.

 

Đối với hành vi  xâm hại sức khỏe thành viên trong gia đình mức xử phạt có thể lên đến 2 triệu đồng tùy vào mức độ vi phạm (Điều 49 nghị định 167/2013/NĐ-CP)

 

Lưu ý: Trường hợp bố bạn đã nhiều lần bạo lực với mẹ bạn, có hành vi tàn nhẫn thì mẹ bạn có thể làm đơn tố cáo trực tiếp tới cơ quan Công an về hành vi cố ý gây thương tích hoặc hành hạ người khác theo quy định Bộ luật hình sự.

4/5 - (1 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền