Chồng ép vợ quan hệ tình dục có phạm tội hiếp dâm?

Chuyên mụcLuật hình sự, Thảo luận pháp luật Có chuyện chồng hiếp dâm vợ hay không

Thỉnh thoảng đọc báo thì cũng thấy có một vài trường hợp người vợ tố người chồng đã “hiếp dâm” mình, tức quan hệ tình dục trái với ý muốn. Vậy thực tế hành vi người chồng vẫn cố tình ép người vợ của mình phải quan hệ trong khi họ không đồng ý thì liệu người chồng có phạm tội “hiếp dâm” hay không?

 

Những nội dung liên quan:

 

Chồng ép vợ quan hệ tình dục có phạm tội hiếp dâm?

Xét dưới góc độ pháp luật hình sự, tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 (BLHS 2015) như sau:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy, chủ thể trong quy định trên là “người nào” và đối tượng bị xâm hại là “nạn nhân” tức hoàn toàn không có trường hợp loại trừ đối với trường hợp nạn nhân và người xâm hại là vợ – chồng. Do đó, xét dưới góc độ pháp luật hình sự thì hành vi người chồng cố ý quan hệ trái ý muốn của người vợ thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định Điều 14 BLHS 2015. Tuy nhiên trên thực tế xét xử có xảy ra hay không thì hiện tại mình chưa thấy bất kỳ thông tin nào.

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)
Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)

Tuy nhiên, thực tế cho rằng việc quan hệ tình dục của vợ chồng là quyền và nghĩa vụ của đôi bên, vợ chồng phải duy trì hạnh phúc của gia đình và việc đáp ứng nhu cầu tình dục của nhau là điều hiển nhiên. Vì thế, sẽ chẳng bao giờ có chuyện  chồng “hiếp dâm” vợ.

Quan điểm trên cũng phần nào có lý chứ không phải hoàn toàn không. Hiện nay tại Điểm đ Khoản 1 Điều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình có quy định

Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

Căn cứ quy định trên có thể thấy hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục được xem là một hành vi “bạo lực gia đình” chứ không phải là hành vi “hiếp dâm” được quy định tại BLHS. Tuy nhiên tại Điều 42 Luật Phòng chống bạo lực gia đình lại quy định

Điều 42. Xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy theo các bạn, hành vi chồng quan hệ trái với ý muốn của vợ là phạm tội hiếp dâm hay vi phạm về bạo lực gia đình? Cùng tham gia thảo luận nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Phản hồi

 1. Vì thế, sẽ chẳng bao giờ có chuyện chồng “hiếp dâm” vợ.

  ==> Mình không biết thực tế xét xử như thế nào nhưng về mặt lý thuyết mình không đồng ý quan điểm này. Cho dù là vợ chồng thì vẫn sẽ có những tình huống 1 trong hai bên không có ý muốn giao cấu với người còn lại. Điều này mình nghĩ ai cũng sẽ đồng ý. Vợ và chồng quan hệ với nhau xét về căn bản cũng chỉ là quan hệ tình dục giữa người với người mà thôi (Những yếu tố khác làm thay đổi bản chất của loại quan hệ này hiện theo mìh biết là pháp luật ko điều chỉnh)

  Bây giờ mình đặt ra câu hỏi là : Nếu như chị vợ (cũng chỉ là người mà thôi) không đồng ý giao cấu mà anh chồng dùng vũ lực (có thể là đánh đập để chị này ko còn sức phản kháng) để giao cấu trái với ý muốn của chị vợ thì lý do gì mà ko xác định đây là vụ hiếp dâm??

 2. Theo mình thì hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục là hành vi người chồng ép người vợ giao cấu, không có dùng vũ lực. Hiểu nôm na là kiểu như ngày hôm đó, người vợ không muốn QHTD, nhưng người đồng cứ đòi, người vợ không cho. Anh chồng giận hờn, chửi bới, gây gổ, bực tức… chị vợ muốn êm chuyện nên phải chiều chồng như vậy sẽ được xem là cưỡng ép QHTD.

  • Là vợ chồng nhưng cũng có lúc “muốn”, lúc “không” chứ bạn. Giả sử như người vợ hôm đó không muốn, mà người chồng vẫn dùng vũ lực để thực hiện hành vi quan hệ tình dụ mặc sức người vợ chống cự thì rõ ràng đã có dấu hiệu của tội phạm hiếp dâm rồi. Đâu phải là vợ chồng thì người chồng hoặc vợ được tự nhiên, quan hệ tình dục với người kia bất chấp điều kiện ngoại cảnh đâu.

  • Mình cũng đồng ý quan điểm rằng dấu hiệu hành vi khách quan của tội hiếp dâm và cưỡng ép quan hệ tình dục là khác nhau. Tuy nhiên nếu như người chồng không dùng vũ lực mà giận hờn vu vơ thậm chí là gây gổ v.v…để tạo áp lực tinh thần dẫn đến người vợ phải đành chấp nhận quan hệ cho xong chuyện thì liệu đó có cấu thành loại tội phạm là tội cưỡng dâm quy định tại Điều 141 BLHS 2015 hay không?

   Điều 143. Tội cưỡng dâm

   1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 3. Hai hành vi “hiếp dâm” theo quy định của Bộ luật hình sự và hành vi “cưỡng ép quan hệ tình dục” theo Luật phòng chống bạo lực gia đình là hai hành vi hoàn toàn khác nhau và đương nhiên nếu đáp ứng đủ điều kiên cấu thành tội phạm hiếp dâm thì người chồng phải chịu trách nhiệm hình sự rồi, còn hành vi “cưỡng ép quan hệ tình dục” là chuyện khác, tính chất, bản chất của hành vi là khác. Chứ không phải cùng một hành vi đó, không phải vợ chồng thì là hiếp dâm, và là vợ chồng rồi thì xem là “cưỡng ép quan hệ tình dục”. Hiểu như vậy là sai hoàn toàn. Và mình thấy một số bạn ở đây đang bị nhầm lẫn khá nặng đấy. Cái quan trọng ở đây chúng ta phải hiểu và phân tích được hai hành vi đó khác nhau như thế nào?

  Theo mình thì hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục là hành vi người chồng ép người vợ giao cấu, không có dùng vũ lực. Hiểu nôm na là kiểu như ngày hôm đó, người vợ không muốn QHTD, nhưng người đồng cứ đòi, người vợ không cho. Anh chồng giận hờn, chửi bới, gây gổ, bực tức… chị vợ muốn êm chuyện nên phải chiều chồng như vậy sẽ được xem là cưỡng ép QHTD. Còn cũng trong hoàn cảnh đó, người vọ không cho và anh chồng đè ra để thực hiện giao cấu, như vậy mới được xem là hiếp dâm. Theo cách hiểu của mình thì hai hành vi đó khác nhau hoàn toàn.

 4. Theo mình thì nếu đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm thì cần xác định phạm tội hiếp dâm, vốn dĩ quy dịnh không loại trừ chủ thể nào, hay chủ thể trong một mối quan hệ khác, thực tế thì nhiều người nghĩ việc quan hệ là nghĩa vụ,do vậy trường hợp cưỡng ép quan hệ khi người vợ không đồng ý là không phải vấn đề gì,vả lại cũng chả người vợ nào lại đi tố cáo chồng vấn đêg này, chuyện gia đình nhịn cút là xong, nói ra lại sợ xấu hổ, điều tiếng.

 5. ==> Mình không biết thực tế xét xử như thế nào nhưng về mặt lý thuyết mình không đồng ý quan điểm này. Cho dù là vợ chồng thì vẫn sẽ có những tình huống 1 trong hai bên không có ý muốn giao cấu với người còn lại. Điều này mình nghĩ ai cũng sẽ đồng ý. Vợ và chồng quan hệ với nhau xét về căn bản cũng chỉ là quan hệ tình dục giữa người với người mà thôi (Những yếu tố khác làm thay đổi bản chất của loại quan hệ này hiện theo mìh biết là pháp luật ko điều chỉnh)

  Bây giờ mình đặt ra câu hỏi là : Nếu như chị vợ (cũng chỉ là người mà thôi) không đồng ý giao cấu mà anh chồng dùng vũ lực (có thể là đánh đập để chị này ko còn sức phản kháng) để giao cấu trái với ý muốn của chị vợ thì lý do gì mà ko xác định đây là vụ hiếp dâm??

 6. Cảm ơn những chia sẻ hữu ích từ bạn. Theo mình trường hợp chồng hiếp dâm vợ nếu xét về hành vi có thể thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội hiếp dâm. Tuy nhiên, xét về mặt chủ thể, vì hai người có quan hệ vợ chồng nên hành vi dù có giống hiếp dâm thì cũng không thể xử theo quy định về tội hiếp dâm theo Bộ luật hình sự được. Tùy vào mức độ, các chi tiết của hành vi mà có thể xếp vào những trường hợp khác, như bạo lực gia đình chẳng hạn.

 7. Theo mình nghĩ thì trường hợp mà bạn nói thì không vi phạm điều 111 Bộ Luật HS, cũng không vi phạm Điều 2 và Điều 42 Luật phòng chống bạo lực gia đình. Mặc dù nếu suy luận rằng: chủ thể trong Điều 111 Luật HS là “người nào” tuy nhiên xét về nhiều phương diện khác nhau, thì họ được ràng buộc bởi hôn nhân, mà hôn nhân là trên tinh thần tự nguyện của 2 người, nên thực tế khi đang còn là vợ chồng về mặt pháp lý thì chẳng có người vợ nào đi kiện chồng mình về tội hiếp dâm đâu, cho dù là trái ý muốn đi chăng nữa.

  • Thực tế mình từng tiếp cận hồ sơ một vụ án hình sự mà ở đó chồng bị truy tố tội hiếp dâm vợ theo quy định tại BLHS đấy bạn. Khái niệm “người nào” trong pháp luật hình sự không loại trừ một ai cả.

 8. Theo mình, nếu đã là vợ chồng thì việc quan hệ tình dục trái ý muốn giữa 2 người không phải chỉ là quan hệ giữa một người “nào đó” và nạn nhân nữa là chỉ đơn thuần là vợ chồng, quan hệ này có sự ràng buộc và thống nhất trong phạm vi gia đình. Theo đó, nếu chồng “hiếp dâm” vợ thì sẽ bị xử lý về hành vi bạo lực gia đình. Nhẹ thì xử lý hành chính, nặng thì truy cứu trách nhiệm hình sự. Mình thấy bộ luật hình sự cũng quy định khá rõ giữa hành vi phạm tội của các chủ thể: Nếu trong mối quan hệ xã hội thì tội khác và quan hệ gia đình thì tội khác.

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền