Có chuyện chồng “hiếp dâm” vợ hay không?

Chuyên mụcLuật hình sự, Thảo luận pháp luật Có chuyện chồng hiếp dâm vợ hay không
Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo

Thỉnh thoảng đọc báo thì cũng thấy có một vài trường hợp người vợ tố người chồng đã “hiếp dâm” mình, tức quan hệ tình dục trái với ý muốn. Vậy thực tế hành vi người chồng vẫn cố tình ép người vợ của mình phải quan hệ trong khi họ không đồng ý thì liệu người chồng có phạm tội “hiếp dâm” hay không?

 

Các nội dung liên quan:

 

Xét dưới góc độ pháp luật hình sự, tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy, chủ thể trong quy định trên là “người nào” và đối tượng bị xâm hại là “nạn nhân” tức hoàn toàn không có trường hợp loại trừ đối với trường hợp nạn nhân và người xâm hại là vợ – chồng. Do đó, xét dưới góc độ pháp luật hình sự thì hành vi người chồng cố ý quan hệ trái ý muốn của người vợ thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự theo Điều 14. Tuy nhiên trên thực tế xét xử có xảy ra hay không thì hiện tại mình chưa thấy bất kỳ thông tin nào.

Tuy nhiên, thực tế cho rằng việc quan hệ tình dục của vợ chồng là quyềnnghĩa vụ của đôi bên, vợ chồng phải duy trì hạnh phúc của gia đình và việc đáp ứng nhu cầu tình dục của nhau là điều hiển nhiên. Vì thế, sẽ chẳng bao giờ có chuyện  chồng “hiếp dâm” vợ.

Quan điểm trên cũng phần nào có lý chứ không phải hoàn toàn không. Hiện nay tại Điểm đ Khoản 1 Điều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình có quy định

Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

Căn cứ quy định trên có thể thấy hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục được xem là một hành vi “bạo lực gia đình” chứ không phải là hành vi “hiếp dâm” được quy định tại BLHS. Tuy nhiên tại Điều 42 Luật Phòng chống bạo lực gia đình lại quy định

Điều 42. Xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy theo các bạn, hành vi chồng quan hệ trái với ý muốn của vợ là phạm tội hiếp dâm hay vi phạm về bạo lực gia đình? Cùng tham gia thảo luận nhé!

Bài viết liên quan

Tác giả: Thích Học Luật 476 Bài viết
Xin chào! Tôi là Thoáng - Nếu bạn đang cần người hỗ trợ pháp lý hãy liên hệ với tôi qua SĐT: 0968.929.015 hoặc Facebook

13
Bình luận

avatar
9 Bình luận
4 Phản hồi
3 Theo dõi
 
Bình luận được phản hồi nhiều nhất
Bình luận nổi bật nhất
12 Người bình luận
NutinutiLê Thị HằngPhạm Việt HòaHoài ThươngNguyễn Khắc Trung Người bình luận gần đây
Nutinuti
Khách
Nutinuti

nếu người chồng ép mà vợ k muốn tức là hiếp dâm rồi

Phạm Việt Hòa
Khách
Phạm Việt Hòa

Vì thế, sẽ chẳng bao giờ có chuyện chồng “hiếp dâm” vợ. ==> Mình không biết thực tế xét xử như thế nào nhưng về mặt lý thuyết mình không đồng ý quan điểm này. Cho dù là vợ chồng thì vẫn sẽ có những tình huống 1 trong hai bên không có ý muốn giao cấu với người còn lại. Điều này mình nghĩ ai cũng sẽ đồng ý. Vợ và chồng quan hệ với nhau xét về căn bản cũng chỉ là quan hệ tình dục giữa người với người mà thôi (Những yếu tố khác làm thay… Xem thêm »

Nguyễn Khắc Trung
Khách
Nguyễn Khắc Trung

Theo mình thì hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục là hành vi người chồng ép người vợ giao cấu, không có dùng vũ lực. Hiểu nôm na là kiểu như ngày hôm đó, người vợ không muốn QHTD, nhưng người đồng cứ đòi, người vợ không cho. Anh chồng giận hờn, chửi bới, gây gổ, bực tức… chị vợ muốn êm chuyện nên phải chiều chồng như vậy sẽ được xem là cưỡng ép QHTD.

Hoài Thương
Khách
Hoài Thương

Là vợ chồng nhưng cũng có lúc “muốn”, lúc “không” chứ bạn. Giả sử như người vợ hôm đó không muốn, mà người chồng vẫn dùng vũ lực để thực hiện hành vi quan hệ tình dụ mặc sức người vợ chống cự thì rõ ràng đã có dấu hiệu của tội phạm hiếp dâm rồi. Đâu phải là vợ chồng thì người chồng hoặc vợ được tự nhiên, quan hệ tình dục với người kia bất chấp điều kiện ngoại cảnh đâu.

Lê Thị Hằng
Khách
Lê Thị Hằng

Mình cũng đồng ý quan điểm rằng dấu hiệu hành vi khách quan của tội hiếp dâm và cưỡng ép quan hệ tình dục là khác nhau. Tuy nhiên nếu như người chồng không dùng vũ lực mà giận hờn vu vơ thậm chí là gây gổ v.v…để tạo áp lực tinh thần dẫn đến người vợ phải đành chấp nhận quan hệ cho xong chuyện thì liệu đó có cấu thành loại tội phạm là tội cưỡng dâm quy định tại Điều 141 BLHS 2015 hay không? Điều 143. Tội cưỡng dâm 1. Người nào dùng mọi thủ đoạn… Xem thêm »

Trần Khánh Hoàng
Khách
Trần Khánh Hoàng

Hai hành vi “hiếp dâm” theo quy định của Bộ luật hình sự và hành vi “cưỡng ép quan hệ tình dục” theo Luật phòng chống bạo lực gia đình là hai hành vi hoàn toàn khác nhau và đương nhiên nếu đáp ứng đủ điều kiên cấu thành tội phạm hiếp dâm thì người chồng phải chịu trách nhiệm hình sự rồi, còn hành vi “cưỡng ép quan hệ tình dục” là chuyện khác, tính chất, bản chất của hành vi là khác. Chứ không phải cùng một hành vi đó, không phải vợ chồng thì là hiếp dâm,… Xem thêm »

Hoài Thương
Khách
Hoài Thương

Đồng ý

Linh Trang
Khách
Linh Trang

Theo mình thì nếu đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm thì cần xác định phạm tội hiếp dâm, vốn dĩ quy dịnh không loại trừ chủ thể nào, hay chủ thể trong một mối quan hệ khác, thực tế thì nhiều người nghĩ việc quan hệ là nghĩa vụ,do vậy trường hợp cưỡng ép quan hệ khi người vợ không đồng ý là không phải vấn đề gì,vả lại cũng chả người vợ nào lại đi tố cáo chồng vấn đêg này, chuyện gia đình nhịn cút là xong, nói ra lại sợ xấu hổ, điều tiếng.

Lê Hữu Đăng
Khách
Lê Hữu Đăng

==> Mình không biết thực tế xét xử như thế nào nhưng về mặt lý thuyết mình không đồng ý quan điểm này. Cho dù là vợ chồng thì vẫn sẽ có những tình huống 1 trong hai bên không có ý muốn giao cấu với người còn lại. Điều này mình nghĩ ai cũng sẽ đồng ý. Vợ và chồng quan hệ với nhau xét về căn bản cũng chỉ là quan hệ tình dục giữa người với người mà thôi (Những yếu tố khác làm thay đổi bản chất của loại quan hệ này hiện theo mìh biết… Xem thêm »

Nguyễn Thị Lan Anh
Khách
Nguyễn Thị Lan Anh

Cảm ơn những chia sẻ hữu ích từ bạn. Theo mình trường hợp chồng hiếp dâm vợ nếu xét về hành vi có thể thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội hiếp dâm. Tuy nhiên, xét về mặt chủ thể, vì hai người có quan hệ vợ chồng nên hành vi dù có giống hiếp dâm thì cũng không thể xử theo quy định về tội hiếp dâm theo Bộ luật hình sự được. Tùy vào mức độ, các chi tiết của hành vi mà có thể xếp vào những trường hợp khác, như bạo lực gia đình chẳng… Xem thêm »

Luật sư X
Khách
Luật sư X

Theo mình nghĩ thì trường hợp mà bạn nói thì không vi phạm điều 111 Bộ Luật HS, cũng không vi phạm Điều 2 và Điều 42 Luật phòng chống bạo lực gia đình. Mặc dù nếu suy luận rằng: chủ thể trong Điều 111 Luật HS là “người nào” tuy nhiên xét về nhiều phương diện khác nhau, thì họ được ràng buộc bởi hôn nhân, mà hôn nhân là trên tinh thần tự nguyện của 2 người, nên thực tế khi đang còn là vợ chồng về mặt pháp lý thì chẳng có người vợ nào đi kiện… Xem thêm »

Dân Luật
Quản trị viên

Thực tế mình từng tiếp cận hồ sơ một vụ án hình sự mà ở đó chồng bị truy tố tội hiếp dâm vợ theo quy định tại BLHS đấy bạn. Khái niệm “người nào” trong pháp luật hình sự không loại trừ một ai cả.

Minh Linh
Khách
Minh Linh

Theo mình, nếu đã là vợ chồng thì việc quan hệ tình dục trái ý muốn giữa 2 người không phải chỉ là quan hệ giữa một người “nào đó” và nạn nhân nữa là chỉ đơn thuần là vợ chồng, quan hệ này có sự ràng buộc và thống nhất trong phạm vi gia đình. Theo đó, nếu chồng “hiếp dâm” vợ thì sẽ bị xử lý về hành vi bạo lực gia đình. Nhẹ thì xử lý hành chính, nặng thì truy cứu trách nhiệm hình sự. Mình thấy bộ luật hình sự cũng quy định khá rõ… Xem thêm »