Xác định các thuộc tính của tài sản

Chuyên mụcLuật dân sự tai-san

Khái niệm tài sản

Tài sản là một khái niệm quen thuộc được sử dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong các lĩnh vực khoa học chuyên ngành như kinh tế, pháp lý, kế toán tài chính, tài sản cũng là khái niệm cơ bản và được nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng dưới các góc độ khác nhau. Theo đó, tài sản thường được hiểu là những đối tượng phải mang lại lợi ích nào đó với con người và có thể định giá được thành tiền.

Trong ngôn ngữ thông thường, tài sản được hiểu đơn giản và mộc mạc là những vật phục vụ cho đời sống con người. Chúng ta có thể cảm nhận được sự tồn tại của tài sản thông qua các giác quan, có thể nhìn, nắm bắt và sử dụng được. Điều này khẳng định tài sản là vật có thực, hữu hình hoặc có thể được hữu hình hóa.

 

Tài sản trong ngôn ngữ pháp lý

Trong ngôn ngữ pháp lý tài sản là của cải được con người sử dụng. Của cải luôn gắn liền với thuộc tính giá trị và không ngừng biến đổi để hoàn thiện. Chính vì vậy khái niệm tài sản trong khoa học pháp lý không phải là một khái niệm bất biến.

Trong khoa học pháp lý vật chỉ trở thành tài sản khi được đưa vào trong giao lưu dân sự và xác định sở hữu của một cá nhân đối với vật đó. Vật thuộc sở hữu của một người đồng nghĩa với việc người đó có thể chiếm hữu, sử dụng, định đoạt vật đó, chống lại sự tác động hay áp đặt quyền của những người khác lên vật. Ngôn ngữ thông dụng nhìn nhận tài sản là những vật có thể được nhận biết bằng các giác quan – đồng nghĩa tài sản phải hữu hình hoặc có thể được hữu hình hóa. Nhưng trong ngôn ngữ pháp lý – tài sản không nhất thiết phải hữu hình mà có thể vô hình.

Tài sản là một khái niệm động vì vậy rất khó để đưa ra một định nghĩa hoàn chỉnh về tài sản. Hầu hết pháp luật các quốc gia đều định nghĩa tài sản bằng cách kết hợp hai yếu tố tài sản là vật và quyền tài sản. Có thể đưa ra một khái niệm mang tính tương đối về tài sản như sau: Tài sản là các lợi ích vật chất mà con người chiếm hữu được nhằm đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt tiêu dùng, kinh doanh của cá nhân, của doanh nghiệp.

 

Xác định các thuộc tính của tài sản

 

Nội dung đã bị ẩn
Nội dung đã bị ẩn do nội dung lỗi thời hoặc đang đợi tác giả cập nhật

 


Các tìm kiếm liên quan đến Xác định các thuộc tính của tài sản: tài sản của doanh nghiệp bao gồm, khái niệm tài sản, các loại tài sản trong luật dân sự việt nam, ví dụ về các loại tài sản, khái niệm tài sản trong bộ luật dân sự 2015, tài sản trong luật dân sự 2015, khái niệm tài sản trong kế toán, tài sản vật chất là gì

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền