Tổng hợp đề thi môn khoa học điều tra hình sự

Tổng hợp đề thi môn khoa học điều tra hình sự các khóa của các cơ sở đào tạo luật để bạn tham khảo, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

 

Đề số 1:

I – Lý thuyết (6 điểm)

Câu 1: Nêu nhiệm vụ của biện pháp hỏi cung bị can? (2 điểm)

Câu 2: Vì sao khi tiến hành lấy lời khai người làm chứng, điều tra viên phải yêu cầu người làm chứng tự khai (kể lại hoặc viết lại) trước khi tiến hành đặt câu hỏi cho người làm chứng trả lời? Những vấn đề cần chú ý khi tiến hành cho người làm chứng tự khai? (4 điểm)

II – Bài tập (4 điểm)

Ngày 15/02/2014, Công an tỉnh Bình Phước nhận được tin báo: Có vụ án giết người xảy ra ở nhà chị Lợi khu phố 8, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi xác định: Nạn nhân là chị Trương Thị Phước Lợi, 30 tuổi, thường trú tại khu phố 8, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Hiện trường là nhà xây gạch lớp mái tôn có diện tích (4,2 x 6,5 mét). Nạn nhân bị vật cứng đập vào đầu nhiều nhát dẫn đến tử vong. Tử thi nạn nhân nằm trên nền nhà, trên người không có quần áo, nạn nhân có quan hệ tình dục trước khi chết. Quần áo nạn nhân để lại đầu giường, không rách, không nhàu nát. Nạn nhân bị chết vào khoảng 23h đến 24h ngày 14/02. Trên tường, sàn nhà có nhiều vết máu phun và vũng máu (nghi của nạn nhân). Tất cả tủ, bàn đựng đồ, quần áo của nạn nhân bị xáo trộn, lục soát. Hiện trường có một cửa ra vào bị khóa ngoài bằng ổ khóa Trung Quốc màu đen, xác định ổ khóa của nạn nhân, chùm chìa khóa cửa, khóa tủ bỏ lại đầu giường nạn nhân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người để tiến hành điều tra.

Với tình tiết nêu trên, được giao thụ lý vụ án trên, yêu cầu:

1 – Xây dựng giả thuyết điều tra?

2 – Xác định các biện pháp điều tra trong giai đoạn điều tra ban đầu?./.

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.

 

Đề số 2:

1 – “Đối chất là biện pháp điều tra sau cùng khi không còn hỏi cung hoặc lấy lời khai được nữa” bạn hãy cho biết quan điểm của mình về ý kiến trên? Để tổ chức tốt hoạt động đối chất theo đồng chí cần chú ý những gì trong từng bước của chiến thuật điều tra này? – (5 điểm)

2 – Vào khoảng 16 giờ 30 ngày 06/12/2016, tại chi nhánh Ngân hàng H có 01 đối tượng là nam, bịt mặt, dùng súng ngắn khống chế nhân viên ngân hàng giao tiền. Khi tiền được nhân viên bỏ lên mặt quầy thì đối tượng này lấy túi vải giấu từ trong người ra bỏ vào. Bỏ đầy túi, đối tượng trên nhanh chóng ra đường lên chiếc xe Attila đỏ chạy đi. Nghe nhân viên ngân hàng hô cướp, bảo vệ đuổi theo người trên xe máy Attila màu đỏ thì bị đối tượng này dùng súng bắn lại nên không dám đuổi theo. Bảo vệ cho biết súng bắn nhưng không nghe tiếng nổ lớn và sau này quan sát thấy đạn bắn ra là những viên bi tròn giống như súng đồ chơi. Khu vực xảy ra vụ việc trên có rất nhiều ngân hàng, cửa hàng buôn bán hoạt động và có lắp đặt camera quan sát.

 

Đề số 3:

Câu 1 – 4 điểm

Theo anh chị, việc nghiên cứu nhân thân người phạm tội tại Việt Nam hiện nay có ý nghĩa gì?

Câu 2 – 6 điểm

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao?

1 – Nhiệm vụ của Tội phạm học tại một quốc gia là không thể thay đổi.

2 – Tính chất nguy hiểm của tình hình tội phạm có thể được nhận thức thông qua sự tăng, giảm của số vụ phạm tội.

3 – Phần ẩn của tình hình tội phạm không phụ thuộc phần rõ của tình hình tội phạm.

4 – Nhu cầu của người phạm tội luôn có sự khác biệt với nhu cầu của người không phạm tội.

5 – Có thể kết luận rằng phòng ngừa tội phạm chưa đạt hiệu quả khi số vụ phạm tội, số người phạm tội tăng.

6 – Các thông số của tình hình tội phạm là nội dung bắt buộc phải có trong một kế hoạch phòng ngừa tội phạm.

 

Đề số 4: 

 

Tài liệu đang cập nhật

 

Các tìm kiếm liên quan đến đề thi môn khoa học điều tra hình sự, tài liệu môn khoa học điều tra hình sự, bài tập môn khoa học điều tra hình sự, giáo trình khoa học điều tra hình sự pdf, khoa học điều tra hình sự là gì, tải giáo trình khoa học điều tra hình sự, câu hỏi nhận định môn khoa học điều tra hình sự, nhiệm vụ của khoa học điều tra hình sự, giả thuyết điều tra vụ án hình sự

3.7/5 - (3 bình chọn)

Phản hồi

  1. hình như đề số 3, mấy câu nhận định nó thuộc phạm vi của môn tội phạm học thì đúng hơn ad ạ

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền