Kể từ ngày 1/1/2018 Luật sư sẽ ngồi ‘ngang hàng’ với Viện kiểm sát

Chuyên mụcTin tức pháp luật Luật sư ngồi ngang hàng với Viện kiểm sát
Chỗ ngồi mới tại phòng xử Tòa Gia đình và người chưa thành niên, TAND TP.HCM (Ảnh: Plo.vn)

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình vừa ký ban hành Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC quy định về phòng xử án, nguyên tắc bố trí phòng xử phù hợp với yêu cầu xét xử từng loại vụ án.

 

Đáng chú ý, theo thông tư này, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm – phúc thẩm, luật sư được bố trí chỗ ngồi ngang bằng với đại diện Viện kiểm sát (VKS).

 

Sơ đồ phòng xử án hình sự

 

Theo đó, vị trí của đại diện VKS và vị trí của người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự được bố trí đối diện với nhau và ở dưới vị trí của thư ký phiên tòa.

Tại phiên tòa tái thẩm – giám đốc thẩm, vị trí của đại diện VKS được bố trí phía dưới và đối diện với vị trí của thư ký phiên tòa.

Vị trí của người tham gia tố tụng như người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, đương sự, người bị kết án được bố trí ngang hàng và ở dưới vị trí của đơn vị chức năng của tòa án.

Cũng theo thông tư vừa được ban hành, vị trí của phóng viên, nhà báo trong các phiên tòa sẽ được bố trí phía sau cùng phòng xử án.

 

Với Thông tư 01, việc thống nhất bố trí chỗ ngồi của kiểm sát viên và luật sư ngang nhau sẽ thể hiện sự bình đẳng giữa các bên, qua đó góp phần bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong xét xử.

Việc ban hành thông tư hướng dẫn hình thức bố trí phòng xử án để có sự thống nhất giữa các tòa làm càng sớm càng tốt. Bởi lẽ đây là thay đổi không chỉ giới LS mà ngay cả thẩm phán và ngành tòa án cũng mong muốn. Trước đây nhiều ý kiến trong ngành kiểm sát phản đối vì cho rằng tại tòa KSV ngoài việc giữ quyền công tố còn có vai trò kiểm sát hoạt động tố tụng của tòa. Mô hình này khác với chức năng chỉ có quyền công tố tại tòa của nước ngoài, không nên áp dụng theo. Nhưng đến nay họ cũng đã thay đổi suy nghĩ, bởi suy cho cùng làm tốt chức năng của mình mới là bản chất, chỗ ngồi chỉ là hình thức tượng trưng. Theo thẩm phán này, hãy để cho LS ngồi ngang hàng VKS trong các phiên tòa để họ được bình đẳng cả về hình thức lẫn nội dung.

 

Thông tư trên có hiệu lực từ 1/1/2018.

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền