Làm sao để biết nạn nhân bị hiếp dâm rồi mới bị giết hay bị giết rồi mới bị hiếp dâm?

Chuyên mụcBạn có biết?, Khoa học điều tra hình sự Những hình dạng của màng trinh

Hôm trước có bạn hỏi mình là: “Làm sao để biết nạn nhân bị hiếp dâm rồi mới bị giết hay bị giết rồi mới bị hiếp dâm?” và “Bị hiếp nhiều lần thì phân biệt vết rách cũ và mới như thế nào?”

Trước tiên là câu hỏi “Làm sao để biết nạn nhân bị hiếp dâm rồi mới bị giết hay bị giết rồi mới bị hiếp dâm?“. Câu hỏi này sẽ có nhiều câu trả lời. Và mỗi câu trả đều mang tính tương đối. Sẽ căn cứ vào quá trình khám nghiệm tử thi, hiện trường, kết quả xét nghiệm… để đưa ra câu trả lời hợp lý, khách quan nhất.

Nhìn hình thái của vết rách màng trinh sẽ có những phán đoán khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi: “Làm sao phân biệt rách màng trinh mới và cũ?”

Để hiểu vấn đề thì mình sẽ nói qua về một vài hình thái của màng trinh. Và cụ thể là có 5 loại màng trinh phổ biến (trên một nghiên cứu để đời của tiến sĩ Vũ Dương thì có 21 loại hình thái, khá phức tạp nên các bạn không cần đi quá sâu.).

  • Màng trinh hình vành khăn: là loại phổ biến nhất, lỗ trinh tròn nằm ở giữa, bờ nhẵn đều.
  • Màng trinh hình bán nguyệt: lỗ trinh chếch lên trên, thường hướng phía lỗ niệu đạo.
  • Hình khe: lỗ trinh chỉ là một khe hẹp dọc.
  • Hình khế: bờ lỗ trinh có nhiều lá, hình thái này dễ nhầm với vết rách nhất. (Cần phân biệt kỹ khi khám nghiệm sinh dục)
  • Hình cầu nối: cấu tạo 2 lỗ trinh ở 2 bên, ở giữa có tổ chức ngăn cách.

Màng trinh là vách ngăn giữa âm hộ và âm đạo, bờ tự do là giới hạn của lỗ màng trinh, bờ cố định bám vào môi nhỏ ở đó có rãnh gọi là rãnh âm hộ màng trinh. Xung quanh màng trinh dày, càng vào trung tâm càng mỏng, vì ở đây chủ yếu là tổ chức liên kết sợi chun, ít mạch máu và thần kinh. Khi màng trinh có nhiều sợi cơ gọi là màng trinh thịt, tổ chức liên kết chiếm ưu thế là màng trinh xơ. Bề dày của màng trinh từ 1-2mm, đường kính của lỗ màng trinh từ 0.5-1cm.

Màng trinh tồn tại tạm thời sau nhiều lần giao hợp, sau những lần sinh nở nó rách ra và teo dần các mảnh màng trinh và trở thành những gờ không đều, không bằng nhau, hình thành từng núm nhỏ.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Khi khám nghiệm, giám định, căn cứ vào các dấu hiệu trên cơ thể nạn nhân cũng như dấu hiệu rách màng trinh để xác định nạn nhân có giao cấu hay không. Màng trinh rách có thể gặp ở nhiều vị trí, đường rách thường hướng về hậu môn, rách có thể nông hoặc sâu đến thành âm đạo (cũng có thể lấy làm căn cứ để tiến hành nhận dạng bộ máy sinh dục nam giới, tần số giao cấu và kích thước…). Và có trường hợp có sự giao cấu nhưng màng trinh không rách (có 2 khả năng, một là sự đàn hồi khiến khó nhận dạng khi khám nghiệm, hai là dương vật quá bé không đủ để làm rách màng trinh.)

1. Vết rách mới

+ Trong vòng 3-4 ngày bờ sắc đỏ, sưng nề rướm máu, bình thường 4-5 ngày tạo sẹo, từ 8-10 ngày sẹo xơ hóa hoàn toàn, khi xơ hóa sẹo, một bên trắng dày, khúc khuỷu, thường không bao giờ 2 mép dính vào nhau. Nếu bị nhiễm trùng 2-4 ngày có mủ và hiện tượng viêm tấy kéo dài 15-20 ngày. Vết rách do giao hợp thường gặp ở vị trí hướng 5h và 7h. (Trong pháp y sinh dục, ký hiệu vị trí rách qua các số trên đồng hồ)

+ Ở con gái đến tuổi trưởng thành, màng trinh xơ mỏng giao hợp dễ dàng và dễ rách, vết rách ít viêm tấy, và ít tổn thương ở âm đạo và tầng sinh môn.

+ Đối với trẻ em từ 7-12 tuổi, khi giao hợp xuất hiện tổn thương nặng như bầm tím, viêm quanh âm hộ, rách thành âm đạo, tầng sinh môn thậm chí cả túi cùng Douglas. Và dấu hiệu tổn thương này xuất hiện trên trẻ em, giám định viên có thể khẳng định là giao cấu không có sự ưng thuận.

+ Trẻ từ 13 tuổi trở lên, dấu hiệu hiếp dâm tương tự phụ nữ trưởng thành.

Và theo luật thì hiếp dâm với nạn nhân tuổi càng nhỏ thì tội càng nặng (mình sẽ không đề cập điều luật đó ở đây, các bạn có thể tự tìm hiểu qua Google!)

2. Vết rách cũ

Góc vết rách nhọn, không đều, không cân xứng. Nếu giao cấu nhiều lần, mép ngoài của môi lớn nhão để lộ môi nhỏ, màng trinh teo lại. Nếu sinh nở nhiều lần, màng trinh bị hủy, teo đi còn sót lại những mảnh như mào gà. Trường hợp màng trinh không rách hoặc 2 mép dính liền nhau, dùng kính lúp soi thấy màng trinh mất bóng hoặc thấy một vết sẹo nhỏ màu trắng đục.

Phần quan trọng! Giám định một ca nghi ngờ hiếp dâm. Cần khám những gì và khám như thế nào?

1. Dấu vết trên người nạn nhân

a. Xác định dấu hiệu phá trinh.

Tìm và xác định vết rách, tính chất, vị trí vết rách. Nếu rách mới thấy miệng vết rách còn rớm máu, chảy máu, máu chảy ra từ vết rách có tế bào thượng bì, hồng cầu, bạch cầu tơ huyết. Nếu trong máu có tế bào nội mạc từ cung thì đó là máu kinh. Máu có thể thấy ở đáy quần lót hoặc trên nền hiện trường xảy ra.

b. Tìm dấu vết tinh trùng.

Trong trường hợp sớm, cần lấy dịch âm đạo, âm hộ để riêng 2 ống và soi tươi tìm hình thể tinh trùng.

Bình thường tinh trùng sống từ 3-5 ngày trong âm đạo.

Trong trường hợp muộn, tinh dịch bị khô tìm tinh thể Florence bằng cách ngâm vết nghi ngờ bằng nước muối sinh lý rồi ly tâm lấy cặn, bỏ lên lam kính nhỏ dung dich Florence, sau đó phủ lá kính để yên trong 15-20 phút và xem dưới kính hiển vi, nếu Là tinh dịch sẽ thấy các tinh thể óng ánh đầu vát nhọn đứng rời rạc hoặc chồng lên nhau (đó là sản phẩm thoái hóa của tinh trùng).

c. Tìm dấu vết chống cự.

Vết hằn bóp cổ, vết ấn móng tay ở cổ. Xây xát da phía trong đùi, dấu vết ở cổ tay, cánh tay, xung quanh miệng, răng (xem có lung lay không, xác định hành vi đè ép miệng)

2. Tìm dấu vết trên trên người hung thủ.

Xem trên cánh tay, thân thể hung thủ có dấu vết chống cự của nạn nhân để lại không. Ví dụ vết cắn, vết cào cấu, cũng như dấu vết nghi ngờ máu (lấy để làm xét nghiệm ADN)

Tinh dịch vương lại trên quần áo (trong trường hợp bị phát hiện sớm)

3. Một số lưu ý khi kết luận giám định.

Kết luận cưỡng dâm không phải đơn giản nhất là trường hợp người sống, vì có khi nạn nhân là người vu cáo, lập hiện trường giả để vu cáo. Trước khi giám định, yêu cầu cơ quan trưng cầu cho biết chi tiết sự việc, xem xét hiện trường và gặp nạn nhân để trao đổi tình hình cụ thể và tìm hiểu các vấn đề như: hoàn cảnh xảy ra, tuổi, chiều cao, cân nặng, trạng thái tinh thần, tình hình sức khỏe trước và sau bị cưỡng hiếp, tiền sử sinh dục, tư thế bị cưỡng hiếp cũng như cách nạn nhân phản kháng…

Tiếp là hỏi về thủ đoạn đối tượng bị can trước, trong và sau khi thực hiện hành vi cưỡng dâm: dỗ dành, đánh đập, dọa dẫm, hành hạ, một hay nhiều người cùng hiếp dâm nạn nhân…

Tất cả đều vì mục đích để xác định thực hư vụ việc, cũng như đối chiếu với kết quả giám định. Không bỏ sót hung thủ cũng như không đổ oan cho người vô tội.

Nguồn: adThuyecmo / Page Pháp Y- Pháp Chứng

Hiếp dâm là gì?

Hiếp dâm là hành vi dung vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Tội giết người được quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Giết người là gì?

Giết người là hành vi cố ý tước bỏ quyền sống của người khác một cách trái pháp luật. Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

4.7/5 - (34608 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền