Hình phạt tù chung thân và những điều cần biết

Chuyên mụcLuật hình sự, Thảo luận pháp luật Tạm giam, tạm giữ

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.

 

So với hình phạt tù có thời hạn thì án tù chung thân khá đặc biệt, đặc biệt vì người bị tuyên án không biết mình phải thụ án trong bao lâu? có cơ hội được tại ngoại hay phải chấp hành hình phạt đến lúc chết?v.v…có rất nhiều những câu hỏi về quanh hình phạt khá đặc biệt này. Hôm nay mình xin trình bày ra đây tất cả các vấn đề pháp lý về hình phạt này theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có hiệu lực 01/01/2018.

 

TÙ CHUNG THÂN
STT Câu hỏi Giải đáp Lời bình vui
1 Bản chất tù chung thân là gì? Bản chất của tù chung thân là là hình phạt tù không thời hạn và là 1 trong 7 hình phạt chính được quy định tại Khoản 1 Điều 32 BLHS 2015. Cụ thể, đối với người phạm tội thì có 7 hình phạt chính sau:

a) Cảnh cáo;

b) Phạt tiền;

c) Cải tạo không giam giữ;

d) Trục xuất;

đ) Tù có thời hạn;

e) Tù chung thân;

g) Tử hình.

Thật ra thì tù chung thân cũng không có gì ghê gớm lắm, so với hình phạt tử hình thì chung thân cũng xếp hàng chiếu dưới.
2 Khi nào bị tuyên án tù chung thân? Tù chung thân không được áp dụng đối với loại tội phạm ít nghiêm trọng, nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Tù chung thân chỉ được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. (Điều 39 BLHS 2015) Không phải lúc nào phạm tội cũng có khả năng bị tuyên án chung thân. Tính ra xác suất phạm tội này chỉ chiểm 12.5% thôi (1/2*1/4 (có 4 nhóm ít, nghiêm, rất, đặc biệt nghiêm trọng. Trong đặc biệt lại có thêm án tử hình nữa nên (25/2 = 12.5%)). Xác suất này thấp chứ không cao.
3 Có phải người phạm tội nào cũng có thể bị tuyên án tù chung thân hay không? Câu trả lời là không, không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội. (Điều 39 BLHS 2015) Tính ra thì em chưa 18 đôi khi lại rất có lợi. Chúng ta hay gọi trẻ em là tương lai của đất nước và luôn có những chính sách, ưu đãi nhất định. Quy định trên là 1 minh chứng rất rõ cho điều đó – chu tui 1 vé về với tuổi thơ đi…hichic
4 Người bị tuyên án tù chung thân có được miễn, giảm hình phạt không? Câu trả lời là có.

Người bị kết án tù chung thân vẫn có thể được miễn hình phạt trong trường hợp đặc xá, đại xá (Khoản 1 Điều 62 BLHS 2015)

Trường hợp được giảm: Nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt. (Khoản 1 Điều 63 BLHS 2015)

 

Như vậy về lý thuyết là không có thời hạn tuy nhiên không phải cứ bị tuyên án chung thân thì sẽ ở tù rục xương, mọt gông. Nếu có nỗ lực cải tạo tốt và gia đình lo tốt phần nghĩa vụ dân sự, tâm lý một chút thì vẫn có ánh sáng nơi cuối đường hầm.
5 Thụ án bao lâu thì được xét giảm? Thời gian chấp hành hình phạt tối thiểu phải được 12 năm thì mới có thể được xét giảm (Khoản 1 Điều 63 BLHS 2015) 12 năm cũng không quá lâu hơn 50% 1 chút so với tù có thời hạn chứ mấy. Vậy nên không có việc gì phải xoắn.
6 Thời gian thụ án tối thiểu là bao nhiêu? Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm. (Khoản 1 Điều 63 BLHS 2015) Trong trường hợp lý tưởng người bị kết án tù chung thân vẫn có khả năng được ra tù sớm hơn người bị tuyên phạt tù có thời hạn (trong trường hợp tổng hợp hình phạt thì tù có thời hạn tối đa là 30 năm), vậy nên vẫn cứ lạc quan và yêu đời.
7 Có ngoại lệ nào về thời hạn được xem xét giảm, cũng như thời gian thụ án thực tế đối với hình phạt này hay không Câu trả lời là có: Cụ thể, trong trường hợp đặc biệt người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 63 (Điều 64 BLHS 2015) Trên đời này cái gì cũng có ngoại lệ nên thuyết tương đối của Anbert Einstain mới đi vào lịch sử làm nên tên tuổi của ông. Tuy vậy cái ngoại lệ thì cũng chỉ dành cho những người ngoại lệ, những người có khả năng cao hơn đa số còn lại (về kinh tế chẳng hạn)
8 Thời gian để xóa án tích đối với tù chung thân là bao lâu? 05 năm (Khoản 2 Điều 70 BLHS 2015) Thời gian này thì thuộc hàng top cao nhất về thời gian xóa án tích rồi. Mà nhìn nhận một cách khách quan thì người ta chỉ mong được ra tù là chính còn khi nào xóa án tích cũng không mấy quan trọng

 

Nguồn: Lawnet (https://lawnet.thukyluat.vn/posts/t6131-giai-dap-thac-mac-ve-an-tu-chung-than)

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền