Hành vi đưa thông tin sai sự thật xử lý thế nào?

Chuyên mụcThảo luận pháp luật Tin đăng sai sự thật về hành vi hiếp dâm tử vong một chàng trai của 2 nữ sinh
Hình ảnh trích tại tin đăng sai sự thật

Dạo gần đây, những fanpage, trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử có chia sẻ vụ việc: “Hai nữ sinh Trường THPT Trần Văn Bảo hiếp dâm tử vong thanh niên sinh năm 1992”. Được biết, đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật, có thể người đưa tin, chia sẻ tin này sẽ bị xử lý dưới góc độ pháp luật

Căn cứ:

– Bộ luật hình sự
– Bộ luật dân sự
– Nghị định 72/2013/NĐ-CP
– Nghị định 174/2013/NĐ-CP

Tin tức 2 nữ sinh hiếp dâm đến chết nam thanh niên được chia sẻ trên nhiều trang web
Tin tức 2 nữ sinh hiếp dâm đến chết nam thanh niên được chia sẻ trên nhiều trang web (Kết quả tìm kiếm Google)

Nội dung:

Phải nói luôn, khi đăng một thông tin, hình ảnh như vậy lên website, fanpage không qua kiểm chứng khiến thông tin sai lệch, không đúng sự thật sẽ bị pháp luật xử phạt.

Tội danh là gì?

Bộ luật dân sự quy định:

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”

Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP cũng đề cập:

“Cấm đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm; Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Như vậy, tội danh ở đây là đưa, chia sẻ thông tin sai sự thật xúc phạm đến uy tín và danh dự cá nhân

Mức xử phạt đối với ành vi đưa thông tin sai sự thật

Hành vi sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy mức độ vi phạm:

Xử phạt hành chính:

Nghị định 174/2013/NĐ-CP, xử phạt hành chính đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Như vậy, mức xử phạt có thể lên tới 30 triệu cho hành vi này

Xử lý hình sự

Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn sai sự thật và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo quy định tại Điều 122 Bộ Luật hình sự 1999, người phạm tội có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Nếu không xác định được chính xác người tạo ra tin đồn sai sự thật mà chỉ xác định được người tung tin thì áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung, người nào thực hiện hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này.

Hành vi xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Như vậy, những chủ fanpage chia sẻ link này có thể bị truy tố hình sự đến 7 năm tù và phạt một mức tiền nhất định.

5/5 - (1 bình chọn)

Phản hồi

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền