Điều kiện thành lập trung tâm Ngoại ngữ hiện nay là gì?

Chuyên mụcLuật thuế Điều kiện thành lập trung tâm Ngoại ngữ hiện nay là gì ?

Mình là sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học ngoại ngữ đại học quốc gia Hà Nội. Sắp tới mình đang có dự định mở Trung tâm Ngoại ngữ. Mình đang băn khoăn không biết mình cần điều kiện gì về bằng cấp để mở Trung tâm ngoại ngữ ạ? Rất mong Luật Minh Khuê bên mình hỗ trợ. Chân thành cảm ơn !

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục

Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT về Quy chế Tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

 

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay, Nghị định 46/2017/NĐ-CP là Nghị định mới nhất có hiệu lực ngày 1/4/2017 đang quy định về điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, Nghị định này vẫn còn chưa cụ thể như sau:

“Điều kiện thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học
1. Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
2. Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.”

Hiện nay chưa có Thông tư nào hướng dẫn cụ thể và thay thế cho Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT. Vì vậy, bạn có thể tham khảo quy định tại Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT quy định chi tiết về điều kiện nhân sự của Trung tâm Ngoại ngữ như sau:

Căn cứ theo Điều 23 Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT quy định:

“Điều 23. Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học

1. Giám đốc trung tâm phải là người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có năng lực quản lý, đã tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ hoặc tin học, đã hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm và được cấp ra quyết định thành lập trung tâm bổ nhiệm (đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học công lập) hoặc công nhận (đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục).

2. Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là người điều hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Nhiệm kỳ của giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là 5 năm.

3. Đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục, tuổi của giám đốc trung tâm khi bổ nhiệm lần đầu không quá 65 tuổi.”

 

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì điều kiện về trình độ bạn đã được đáp ứng, tuy nhiên, bạn cần phải xin xác nhận về kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ ít nhất 3 năm. Ngoài ra, trung tâm của bạn còn phải đáp ứng điều kiện về giáo viên giảng dạy: giáo viên giảng dạy phải có trình độ cao đẳng sư phạm trở lên chuyên ngành đạo tạo Giáo viên cơ hữu của trung tâm ngoại ngữ, tin học phải có bằng cao đẳng sư phạm trở lên hoặc có bằng cao đẳng, đại học phù hợp với chương trình được phân công giảng dạy và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm; Giáo viên thỉnh giảng thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy, bên bạn cần có thêm kinh nghiệm trong giảng dạy.

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền