Ví dụ về các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu theo BLDS 2015

Chuyên mụcLuật dân sự Giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch được xác lập, nhưng giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu vì giao dịch không thực hiện theo các điều kiện có hiệu lực của giao dịch được quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015.

 

Các nội dung liên quan:

 

Điều 117 Bộ luật quy định các điều kiện có hiệu lực của giao dịch về chủ thể, về ý sử thể hiện ý chí của chủ thể, về mục đích và nội dung của giao dịch và về hình thức của giao dịch nếu pháp luật có quy định hình thức bắt buộc của một giao dịch nào đó thì hình thức này là điều kiện có hiệu lực của giao dịch. Theo đó, có 07 trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu. Dưới đây là một số ví dụ về các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu.

 

Các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu

1. Ví dụ về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội (Điều 123)

Giao dịch mua bán và vận chuyển vũ khí vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, cụ thể là vi phạm tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự được quy định tại Điều 304 BLHS 2015.

Chuẩn bị phạm tội

2. Ví dụ về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo (Điều 124)

A bán cho Y một căn nhà, các bên thỏa thuận giá trị của ngôi nhà là 1.500.000.000 đồng. Nhưng hai bên đã lập một hợp đồng trong đó chỉ ghi giá trị của ngôi nhà là 1.000.000.000 đồng để gian lận việc nộp phí trước bạ sang tên. Như vậy, hợp đồng ghi giá trị ngôi nhà là 1.000.000.000 đồng bị coi là hợp đồng giả tạo.

boi-thuong-thiet-hai-ngoai-hop-dong

3. Ví dụ về giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện (Điều 125)

Anh X bị tâm thần do tai nạn từ tháng 9/2015. Ngày 15/06/2016, do biết anh X có sở hữu một mảnh đất ngay trung tâm thành phố nên anh Y (bạn anh A) đã lợi dụng và dụ dỗ anh X ký vào hợp đồng mua bán mảnh đất đó. Biết được sự việc, gia đình anh X đến gặp anh Y để nói chuyện nhưng anh Y không những không hủy hợp đồng mà còn dọa sẽ kiện lại gia đình anh A. Trong trường hợp này, mặc dù hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất có chữ ký của chủ sở hữu là anh A, nhưng anh X là người mất năng lực hành vi dân sự nên hợp đồng vô hiệu. Mảnh đất vẫn thuộc quyền sở hữu của anh A.

benh-tam-than

4. Ví dụ về giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn (Điều 126)

A kí hợp đồng mua 100 bộ chén của B, hai bên đã có sự thỏa thuận về giá cả và thời điểm giao hàng. Đến ngày giao hàng, do khác biệt về ngôn ngữ vùng miền nên thay vì nhận được chén (là loại bát nhỏ dùng ăn cơm theo cách gọi của người miền Nam) thì X lại nhận được 100 bộ chén uống trà (theo cách gọi chén của người miền Bắc ) từ B. Trong trường hợp này, X và Y có thể khắc phục bằng cách giữ nguyên hàng hóa và thống nhất lại đối tượng của giao dịch. Nếu cả 2 bên không đồng ý điều này, giao dịch bị tuyên bố vô hiệu.

5. Ví dụ về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép (Điều 127)

Anh X được bố mẹ mua cho 1 chiếc xe máy đời mới với giá 200 triệu đồng. Sau 1 tháng, anh Y ngỏ ý muốn mua lại với giá 100 triệu nhưng anh X không đồng ý. Anh Y dọa nếu không bán cho anh ta với giá này, anh ta sẽ nói chuyện bố anh X ngoại tình với mọi người. Anh X sợ ảnh hưởng đến gia đình nên đã bán chiếc xe cho anh Y với giá 100 triệu. Trong trường hợp này, giao dịch bán xe vô hiệu vì anh X không tự nguyện thực hiện hợp đồng. Anh X bán xe do anh Y đe dọa đưa thông tin cá nhân làm ảnh hưởng xấu đến gia đình anh X ra ngoài.

6. Ví dụ về giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình(Điều 128)

Trong khi say rượu X đã ký hợp đồng với Y bán quyền sử dụng đất mà X đang sở hữu cho Y với giá chỉ bằng 1/3 giá thị trường tại thời điểm đó. Trong trường hợp này, giao dịch vô hiệu do tại thời điểm xác lập giao dịch, X không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.

Say rượu

7. Ví dụ về giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức (Điều 129)

X góp vốn vào công ty của Y bằng quyền sử dụng đất của mình. Tuy nhiên, hợp đồng góp vốn kinh doanh chỉ có chữ ký của 2 bên mà không được chứng thực. Trong trường hợp này, hợp đồng góp vốn vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”. Vậy, để đảm bảo được quyền lợi của mình cũng như tránh các rủi ro có thể gặp sau này, X cần phải công chứng/ chứng thực hợp đồng này.


Các tìm kiếm liên quan đến ví dụ về giao dịch dân sự vô hiệu, giao dịch dân sự vô hiệu 2015, giao dịch dân sự vô hiệu là gì, ví dụ về hợp đồng dân sự, hợp đồng vô hiệu luật dân sự 2015, các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu và ví dụ, tình huống giao dịch dân sự vô hiệu, giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu trừ trường hợp nào, điều 122 bộ luật dân sự

4.2/5 - (4 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền