Tại sao nói Luật quốc tế là cá lớn nuốt cá bé?

Chuyên mụcCông pháp quốc tế, Thảo luận pháp luật Cá lớn nuốt cá bé

Nói thật, thời sinh viên có khi nào mình học luật Quốc tế được thầy cho 10 điểm đâu, vậy mà bây giờ mấy bé khóa sau cứ gặp mình là hỏi bài. Phải chăng bởi cái tài năng kiệt suất “nổ như thật” làm cho thiên hạ đồn xa, giờ thành uyên thâm về pháp luật.

 

Hồi sáng, thằng Ngờ nó nhờ, anh ơi giải giúp em đề này với, thầy cho làm bài tiểu luận, tuần sau phải nộp rồi mà em nghĩ chưa ra, thầy bảo: “Tại sao nói Luật quốc tế là cá lớn nuốt cá bé?

 

Mình cười, rồi nói: Dễ ợt thôi mà, thì cá lớn nuốt cá bé rõ ràng thế thôi.

 

– Em biết thế nhưng làm bài tiểu luận thì chẳng lẽ viết một câu như vậy; thầy bảo viết từ 3 – 6 trang A4, em viết thế có mà ăn zero.

 

– Trời ạ, anh nói ra vài ví dụ rồi em làm nhé!

 

Ví dụ 1: Em có biết vụ Mỹ đánh Iraq rồi xử tử Tổng thống Saddam Hussein không? Khi đó, Mỹ bảo Iraq có vũ khí hạt nhân, rồi huy động liên quân qua đánh, không thấy có chút hạt nhân hay hạt ớt nhưng vẫn cứ xử tử Tổng thống Hussein. Lý do xử tử là …pa…lá…pa…ló…ó…ò… theo Luật pháp quốc tế.

 

Ví dụ 2: Giả xử thằng A (ở Mỹ) kiện B (ở Việt Nam) về việc tranh chấp căn nhà tại Việt Nam ra tòa án ở Mỹ, cho dù tòa án có xử A thắng hay B thắng thì cũng không quan trọng lắm. Bởi vì, thắng mà Việt Nam không công nhận để thi hành án cũng như không.

 

Ví dụ 3: Như vụ Trịnh Vĩnh Bình, cho dù Tòa trọng tài Quốc tế ICC có cho rằng Trịnh Vĩnh Bình thắng nhưng Chính phủ Việt Nam không công nhận thì cũng như không (Xem chi tiết tại đây sẽ hiểu rõ hơn)

 

Anh nói bây nhiêu thôi, còn em tự tìm hiểu, suy luận và làm bài đi, anh nói hết rồi thì còn đâu mà động não; với lại, có khi nào anh thi được 10 điểm đâu, nên lời anh nói chỉ có giá trị tham khảo, em dùng được gì thì dùng, không được thì bỏ qua.

 

P/s: Mà này, tiểu luận thì cho mấy ví dụ vô cho dài, với trình bày hình thức đẹp chút để thầy cho điểm cao.

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền