Phân biệt giấy mời và giấy triệu tập của công an

Chuyên mụcBạn có biết?, Luật tố tụng hình sự Giấy mời và giấy triệu tập của công an

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong quá trình điều tra, Công an cũng có thể yêu cầu người dân đến và hợp tác thông qua giấy mời hoặc giấy triệu tập. Giấy mời và giấy triệu tập là hai loại giấy có bản chất khác nhau.

Giấy mời của công an

Giấy mời của công an được sử dụng trong các trường hợp cơ quan Công an, Tòa án… nói chung là các cơ quan tiến hành tố tụng mời những người có liên quan đến  vụ việc đang tiến hành điều tra, xét xử đến làm việc nhằm mục đích thu thập thông tin, làm sáng tỏ những nội dung có liên quan đến vụ việc.

Hiện nay cũng chưa có văn bản pháp luật nào quy định chính xác, cụ thể về việc khi nhận được giấy mời của cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan công an nói riêng thì công dân đó phải bắt buộc phải có mặt theo yêu cầu.

Chính vì vậy, khi bạn nhận giấy mời của công an, bạn có quyền lựa chọn, giữa việc đến và không đến mà không sao cả. Bạn có quyền, nếu bạn có việc quan trọng mà không đến được đó không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên bức xúc hay chống đối, nếu có thời gian và hoàn cảnh cho phép, khi nhận được giấy mời của cơ quan chức năng bạn nên đến hợp tác để biết rõ hơn tại sao và bạn liên quan tới vụ việc nào.

Giấy triệu tập của công an

Nếu nhận được giấy triệu tập bắt buộc bạn phải có mặt theo đúng thời gian và địa điểm, đây là nghĩa vụ tố tụng bắt buộc mà bạn phải thực hiện. Điều này có trong quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Các bạn nên trang bị kiến thức pháp luật cần thiết để phân biệt được giấy mời, giấy triệu tập cũng như các văn bản khác luật thường thấy trong cuộc sống. Bởi thực tế hiện nay, cứ khi có đơn tố cáo, tin báo tội phạm là lập tức những đối tượng bị tình nghi, người làm chứng bị triệu tập một cách cấp tập là chưa đúng luật.

Đối với những trường hợp này, các điều tra viên chỉ có thể dùng giấy mời đến làm việc, lưu ý rằng giấy mời sẽ không có giá trị bắt buộc, theo đó không ai có quyền áp giải. Còn đối với trường hợp khi vụ án đem ra khởi tố thì giấy triệu tập mang tính bắt buộc và mọi công dân phải thực hiện, nếu không thực hiện hoặc chống đối sẽ bị áp giải, thậm chí là tống giam.

2/5 - (1 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền