Bài tập tình huống luật hành chính (có đáp án)

Chuyên mụcĐề cương ôn tập, Luật hành chính Luật hành chính

Một số câu hỏi tình huống, bài tập tình huống luật hành chính (có đáp án) để bạn tham khảo.

Xem thêm: Câu hỏi lý thuyết môn luật hành chính

 

 1. Anh Y. có hành vi vi phạm kỷ luật. Thủ trưởng cơ quan A. đã ra quyết định xử lý kỷ luật bao gồm: kéo dài thời hạn nâng bậc lương thêm một năm và cắt thưởng cuối năm của Y. Hỏi Quyết định xử lý kỷ luật đó có đúng không? Tại sao
 1. Trong các đối tượng sau đây, ai là công chức, tại sao: Bộ trưởng; Chủ tịch UBND huyện; Chủ tịch HDND huyện, Đại biểu HDND xã; Cán bộ Phòng tư pháp huyện; Cán bộ Tư pháp xã; Thanh tra viên nhân dân.
  Chiến sĩ cảnh sát giao thông A đang thi hành công vụ, khi phát hiện thấy một hành vi vi phạm giao thông đã ra quyết định xử phạt tiền đối với người vi phạm là 100 000 đ, nhưng không lập biên bản. Hỏi thủ tục xử phạt đó đúng hay sai? Tại sao?
 2. Bộ trưởng Bộ A. nhận được một số đơn của cán bộ công chức tố cáo Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ có hành vi sai phạm trong tuyển dụng công chức. Thủ trưởng cơ quan đó đă chuyển đơn cho Chánh Thanh tra cơ quan giải quyết. Hỏi Chánh thanh tra có thẩm quyền giải quyết vụ việc này không? Tại sao?
 1. Khẳng định sau đúng hay sai, tại sao: “tất cả các văn bản của Bộ trưởng đều là nguồn của Luật Hành chính”?
 1. Ông V. là công chức làm việc tại Sở T., trong giờ làm việc ông có lấy xe của cơ quan đi giải quyết việc riêng, trên đường đi do phóng nhanh quá tốc độ quy định nên gây tai nạn. Hỏi có những dạng trách nhiệm pháp lý nào có thể áp dụng với ông V.?
 2. Bộ G. ban hành văn bản quy định về hạn chế việc đang ký xe máy đối với người dân có hộ khẩu ở các thành phố lớn, cụ thể là mỗi người chỉ được đăng ký tối đa 1 xe máy. Quy định này đúng hay sai? Tại sao.
 3. UBND TP N ban hành văn bản quy định dừng đăng ký xe máy ở các quận nội thành, hỏi quyết định đó có hợp pháp, hợp lý hay không ? tại sao?
 4. Ông V. là công chức làm việc tại Sở T., ngoài giờ làm việc ông có lấy xe của cơ quan đi giải quyết việc riêng, trên đường đi do phóng nhanh quá tốc độ quy định nên gây tai nạn. Hỏi Sở T. có phải đứng ra bồi thường cho người bị nạn hay không? Tại sao?
 5. Ông J. mang quốc tịch nước ngoài, do đến Việt Nam có nhiều hành vi vi phạm hành chính nên đã bị cơ quan có thẩm quyền ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính với nội dung là trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Hỏi Biện pháp trục xuất trong trường hợp này là biện pháp phạt chính hay bổ sung? Vì sao?
 6. Cô V. có địa chỉ thường trú và làm ăn sinh sống tại Phường T. Quận B. Thành phố H. Do có hành vi vi phạm hành chính, Chủ tịch UBND Thành phố đã ban hành Quyết định đưa cô V. vào cơ sở giáo dục, mà không cần áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trước đó. Hỏi thủ tục ra Quyết định đó đúng hay sai? Tại sao?
 1. Cơ sở sản xuất thực phẩm S. có hành vi vi phạm về nhãn mác hàng hóa, cụ thể là đă sử dụng trái phép thương hiệu của hãng N. Sau khi xác minh, Chủ tịch UBND Thành phố H. đã ra Quyết định xử phạt hành chính với chủ cơ sở S với hình thức: tước giấy phép kinh doanh; tịch thu toàn bộ số sản phẩm vi phạm nhãn hiệu; tiêu hủy các nhãn mác giả đang tồn tại ở cơ sở S. Quyết định xử phạt đó đúng hay sai? Tại sao?
 2. Trần Tuyến có một vườn cây ở cạnh đường trục của xã. Xã có chủ trương mở rộng đường nhưng chưa thống nhất được phương án đền bù, thì Chủ tịch UBND xã đã ra quyết định chặt cây giải phóng mặt bằng. Tuyến làm đơn khiếu nại lên Thanh tra nhân dân xã. Thanh tra nhân dân xã tiếp nhận đơn khiếu nại của Tuyến và chuyển cho Chủ tịch xã giải quyết. Hỏi cách làm của Thanh tra nhân dân có đúng luật không? Tại sao?
 1.  Chủ tịch UBND xã Q. ra quyết định buộc bà Mậu phải dời hàng rào vào 2m để trả lại đất cho Hợp tác xã. Bà cho rằng Quyết định đó là sai. Vậy bà phải gửi đơn khiếu nại đến đâu? Cấp nào là cấp giải quyết khiếu nại cuối cùng?
 2. Do không đồng ý với Quyết định xử lý vi phạm hành chính của Chủ tịch xã, chị N. quyết tâm lên thẳng UBND xã trình bày trực tiếp việc khiếu nại của mình. Chị được cán bộ có thẩm quyền hẹn tuần sau đến gặp. Do bận rộn vào thời điểm đó, chị N ủy quyền cho người khác đi thay chị. Hỏi các việc làm của chị N. có đúng luật không? Tại sao?
 3. Cán bộ Công ty Xuất nhập khẩu H. trực thuộc UBND tỉnh G. đã làm đơn tố cáo giám đốc và trực tiếp đến UB Mặt trận Tổ quốc tỉnh nộp đơn. Cán bộ tiếp dân của UB Mặt trận tổ quốc tỉnh G. không tiếp nhận đơn và nói rằng Ủy ban Mặt trân Tổ quốc tỉnh không có chức năng giải quyết khiếu nại, tố cáo. Hành vi của cán bộ tiếp dân có đúng luật không? Tại sao?
 4. Chị A. là công chức thuộc Sở X, bị Giám đốc Sở ra Quyết định kỷ luật hạ bậc lương. Khi nhận được Quyết định kỷ luật, chị cầm Quyết định lên thẳng Phòng giám đốc để khiếu nại việc này. Giám đốc từ chối giải quyết ngay với lý do là chị làm chưa đúng thủ tục theo Luật Khiếu nại tố cáo và các văn bản về kỷ luật công chức. Lý do này có đúng không? Tại sao?
 1. Ủy ban nhân dân tỉnh N. đã ban hành Quyết định số 237/QD-UB ngày 27/2/1999 quy định: buộc các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong địa bàn tỉnh chỉ được phép sử dụng vật liệu xây dựng do các đơn vị sản xuất vật liệu ở tỉnh N sản xuất, để xây dựng các công trình trên địa bàn tỉnh.

Nêu nhận xét của anh/chị về tính hợp pháp, hợp lý của Quyết định này.

 1. Bà X. khiếu nại UBND xã về Quyết định thu tiền thuế đất của gia đình bà (mà không thu của nhà hành xóm) đối với diện tích đất sử dụng làm ngõ đi chung của gia đình bà và hàng xóm. Chủ tịch UBND xã giữ nguyên quyết định. Bà X. khiếu nại lên Chủ tịch UBND huyện G. nhưng 1 tháng trôi qua vẫn không có trả lời. Bà quyết định khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện G. về hành vi không trả lời của Chủ tịch UBND huyện. Hỏi vụ việc trên có thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân huyện G. không? Tại sao?
 2. UBND tỉnh K. ra Quyết định thu hồi đất của ông B. để giao cho Công ty du lịch M. Trong khi ông B. đang khởi kiện Quyết định thu hồi đất này thì UBND tỉnh K. đã ban hành Quyết định 11 ngày 1/1/2006 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty M. Ông B. không nhận được Quyết định 11 nói trên mà chỉ được biết khi Tòa án huyện thông báo cho ông trong quá trình giải quyết vụ án hành chính mà ông đã khởi kiện, vào ngày 15/3/2007. Và hai ngày sau,(ngày 17/3/2007), ông B. khiếu nại, rồi sau đó khởi kiện Quyết định 11. Hỏi việc khiếu nại và khởi kiện của ông B. có quá thời hiệu không? Vì sao?
 1. Ngày 13/3/1998, UBND tỉnh N. ra Chỉ thị số 05 về việc bảo hiểm bắt buộc đối với chủ xe cơ giới, trong đó có quy định tất cả các xe cơ giới hoạt động trên địa bàn tỉnh N. phải thực hiện các loại hình bảo hiểm về xe cơ giới tại Bảo Việt tỉnh N. Nhận xét về tính hợp pháp của văn bản này.
 1. Nghị định 15 CP có quy định biện pháp phạt bổ sung đối với một số vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông là : tạm giữ xe đến 15 ngày. Nêu nhận xét của anh/chị về tính hợp pháp của quy định đó trong tương quan với hệ thống văn bản pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hiện hành.
 2. Ngày 11/7/2007 Cơ quan quản lý thị trường phát hiện và lập biên bản về hành vi vận chuyển lâm sản, thú quý thuộc danh mục hàng cấm của N. Đến ngày 15/10/2007 Chủ tịch UBND tỉnh K. ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của N., bao gồm biện pháp phạt tiền và tịch thu số tang vật vi phạm. Đánh gía tính hợp pháp của Quyết định xử lý vi phạm hành chính nói trên.
 3. Ngày 11/7/2007, các cơ quan chức năng phát hiện và lập biên bản về hành vi tàng trữ, lưu hành văn hóa phẩm độc hại của M. Đến ngày 25/10/2007, Chủ tịch UBND Quận H. ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của M., bao gồm các biện pháp xử lý sau : phạt tiền và buộc tiêu hủy toàn bộ số văn hóa phẩm độc hại đó. Đánh giá tính hợp pháp của Quyết định của Chủ tịch UBND Quận H.
 4. Anh T. là công chức làm việc tại UBND Quận C. Anh bị Chủ tịch UBND Quận xử lý kỷ luật với hình thức hạ ngạch. Không đồng ý với quyết định này, anh khiếu nại lên chủ tịch Quận sau đó làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân Quận C. Hỏi Tòa án nhân dân quận C. có thụ lý giải quyết vụ việc này không ? Tại sao ?
 5. Ngày 11/7/2007 Cơ quan quản lý thị trường phát hiện và lập biên bản về hành vi vận chuyển lâm sản, thú quý thuộc danh mục hàng cấm của N. Đến ngày 5/10/2007 Chủ tịch UBND tỉnh K. ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của N., bao gồm biện pháp phạt tiền và tịch thu số tang vật vi phạm. Đánh gía tính hợp pháp của Quyết định xử lý vi phạm hành chính nói trên.Đánh giá tính hợp pháp của Quyết định nói trên
 6. Anh Q. đến Phòng Công chứng số 5 Thành phố H. để yêu cầu chứng nhận lại phần di sản anh được thừa kế theo di chúc (đã được công chứng) của bố anh để lại. Công chứng viên đã từ chối công chứng với lý do là tài sản thừa kế đang có tranh chấp. Anh Q. không đồng ý với việc làm của công chứng viên và muốn khởi kiện ra Tòa hành chính. Hỏi Tòa có thụ lý vụ việc trên không ? Nếu có, với những điều kiện nào ?
 7. Xét xử một vụ kiện hành chính liên quan đến Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, Tòa án nhân dân thành phố H. đã tuyên hủy Quyết định xử phạt trái pháp luật ; yêu cầu bồi thường thiệt hại cho chị M. – người đi kiện và ấn định cho cơ quan thuế phải xử phạt theo mức mới, phù hợp với pháp luật hiện hành.Hỏi các nội dung của Bản án hành chính đó có đúng luật không, tại sao ?
 8. Ngày 01/3/2007, Chủ tịch UBND huyện A. ban hành Quyết định thu hồi đất của gia đình bà N. Cho rằng Quyết định trên không đúng luật, bà N. quyết tâm đi khiếu kiện. Hỏi : bà N ; phải khiếu nại lên ai ? Trong thời hạn nào ? Bà có thể khởi kiện vụ án hành chính  ra Tòa với yêu cầu đề nghị xem xét tính hợp pháp của Quyết định thu hồi đất nói trên không ? Vì sao
 9. Anh A. là công chức làm việc tại UBND quận X. Do vi phạm pháp luật, anh A. bị xử lý kỷ luật với hình thức hạ ngạch. Hỏi khi anh A. khởi kiện quyết định kỷ luật đó ra Tòa, Tòa án có thụ lý giải quyết yêu cầu khởi kiện của anh A. không? Tại sao?
 10. Chị M. là cán bộ tư pháp xã H. Trong đợt bầu cử thành viên của Ban thanh tra nhân dân xã H., chị đã được tín nhiệm bầu làm thanh tra viên nhân dân. Nhận xét về tính hợp pháp của sự việc này.
 11. Ông M. có hành vi xây nhà trái phép từ năm 2004. Đến năm 2008, UBND Quận H. mới lập biên bản xử lý vụ việc, sau đó ban hành Quyết định buộc tháo dỡ phần căn nhà xây dựng trái phép của ông M. Hỏi Quyết định của UBND quận H. có hợp pháp không? Tại sao?
 1. Trong khi xử lý một vi phạm giao thông, chiến sĩ công an A. đã ra quyết định phạt tiền anh B., người vi phạm (với mức phạt 100 000 đ), đồng thời buộc anh B. phải bồi thường cho chị K. – người bị tai nạn do lỗi của anh B., là 500 000 đ.Đánh giá về tính hợp pháp của Quyết định xử lý vi phạm hành chính đó.
 1. Anh A. là công chức làm việc tại UBND quận X. Do vi phạm pháp luật, anh A. bị xử lý kỷ luật với hình thức hạ ngạch. Hỏi khi anh A. khởi kiện quyết định kỷ luật đó ra Tòa, Tòa án có thụ lý giải quyết yêu cầu khởi kiện của anh A. không? Tại sao?
 2. Anh C. đã trúng tuyển kỳ thi tuyển công chức và được nhận vào tập sự tại UBND huyện N. Trong thời giân tập sự, do có hành vi vi phạm pháp luật, anh C. bị UBND huyện ra Quyết định buộc thôi việc. Hỏi Quyết định đó đúng hay sai? Tại sao?
 3. Hồi 14h ngày 23/11/2014, Q. cùng một lúc đã có hai hành vi vi phạm luật giao thông. Với hành vi thứ nhất, mức phạt trung bình là 150. 000 đ; với hành vi thứ hai, mức phạt trung bình là 200. 000 đ. Hỏi mức phạt chung cho Q. là bao nhiêu?
 4. Ông M. có hành vi xây nhà trái phép từ năm 2012. Đến năm 2014, UBND Quận H. mới lập biên bản xử lý vụ việc, sau đó ban hành Quyết định buộc tháo dỡ phần căn nhà xây dựng trái phép của ông M. Hỏi Quyết định của UBND quận H. có hợp pháp không? Tại sao?
 5. Do ông G. công an viên xã T. có hành vi vi phạm pháp luật, Chủ tịch UBND xã T. đã ra quyết định chuyển ông sang làm thanh tra viên nhân dân, sau đó ra quyết định sa thải ông. Đánh giá về tính hợp pháp của các Quyết định của Chủ tịch UBND xã T.
 6. Sau khi nhận được Quyết định thu hồi đất của UBND huyện X., ông K. đă làm đơn kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh T. Hỏi hành vi của ông đúng hay sai, tại sao? Nêu cách giải quyết trong trường hợp này.
 7. UBND xã N ra thông báo xử phạt vi phạm hành chính đối với công dân A 200.000 đ, hỏi thông báo đó có là quyết định hành chính hay không?
 8. Nguyễn Văn A là giảng viên Trường đại học X. di vi phạm kỷ luật bị Hiệu trưởng trường ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc. Không đồng ý với quyết định của Hiệu trưởng, A là đơn gửi tới TAND Quận X (trường đại học nằm trên địa phận Quận X), nhưng tòa án Quận X từ chối nhận đơn khiếu kiện). Hỏi việc từ chối nhận đơn khiếu kiện của A đúng hay sai?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
  Gửi mail cho tôi  
Thông báo