Bài tập môn luật lao động có đáp án

Bài tập môn luật lao động có đáp án

Xin chia sẻ với các bạn bộ đề cương ôn tập môn Luật lao động gồm các bài tập tình huống, câu hỏi nhận định, câu hỏi tự luận có đáp án kèm theo được gửi từ bạn Lê Khánh Chi – sinh viên năm 2 – trường Đại học luật Huế

 

Bài tập tình huống môn luật lao động

 

Bài tập 1:

Chị H làm việc tại Công ty Phú Thịnh loại hợp đồng có xác định thời hạn, làm công việc kỹ thuật viên vi tính,  địa điểm làm việc tại quận 1 và mức lương được trả là 3.100.000đ trả vào ngày 30 hàng tháng (tháng, dương lịch) – Tuy nhiên, tiền lương hàng tháng chị H được lĩnh bị trễ hơn so với thoả thuận trong hợp đồng lao động – Do đó, qua 03 tháng làm việc chị H quyết định gửi đơn xin nghỉ việc và sau 03 ngày làm việc là chị H đã chấm dứt hợp đồng lao động?

 

Anh, chị cho biết chị H chấm dứt hợp đồng lao động là đúng hay sai? Vì sao? Căn cứ các quy định pháp luật giải quyết trường hợp này như thế nào có lợi cho người lao động.

 

Trả lời:

1 – Về tiền lương thì Công ty Phú Thịnh trả 3.100.000đ là không phù hợp quy định tại Điều 7 Nghị định số 49/2013/NĐ-CP “Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;” vậy, mức lương Công ty phải trả cho chị H phải là 3.317.000đ

 

2 – Công ty Phú Thịnh thường trả lương chậm trễ hơn so với hợp đồng lao động mà hai bên thỏa thuận nên chị H đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động chỉ cần báo trước 03 ngày là đúng quy định pháp luật.

Như vậy, trong trường trên chị H chấm dứt hợp đồng lao động là đúng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 37 BLLĐ năm 2012 là “Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;”./.

 

Bài tập 2:

Anh An đã làm việc tại Công ty Đồng Tiến được 10 năm loại hợp đồng không xác định thời hạn (từ năm 2005 đến năm 2015 và Công ty tham gia BHTN cho anh từ tháng 01 năm 2009), vào tháng 9 năm 2015 anh An lên trình bày trưởng phòng nhân sự xin nghỉ việc và đề nghị Công ty chi trả trợ cấp thôi việc trong thời gian làm việc tại Công ty? Được Trưởng phòng nhân sự thông báo anh An chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật?

Vậy, Anh, chị hãy cho biết Trưởng phòng nhân sự phát biểu chỉ trả trợ cấp thất nghiệp là đúng hay sai? vì sao? Công ty có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc, mất việc, BHTN hoặc Công ty trả cho tổng thời gian anh An làm việc? Cụ thể quy định hiện hành giải quyết trong trường hợp trên?

 

Trả lời:

Anh Trưởng phòng nhân sự thông báo cho người lao động chỉ hưởng trợ cấp thất nghiệp là không đúng quy định bởi vì anh An đã có thời gian làm việc tại Công ty từ năm 2005 đến 2015 anh A mới chấm dứt hợp đồng lao động, trong trường hợp này Công ty áp dụng Điều 48 BLLĐ năm 2012 trả trợ cấp thôi việc thời gian từ năm 2005 đến ngày 31/12/2008; đồng thời trợ cấp thất nghiệp cho thời gian từ tháng 01/2009 đến tháng 9/2015 do BHXH chi trả – Như vậy, trong trường hợp trên anh An được hưởng cả 02 chế độ vừa trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp cho tổng thời gian làm việc tại Công ty./.

 

Bài tập 3:

Anh P làm việc tại Công ty A theo hợp đồng lao động có thời hạn 24 tháng từ 01/01/2013 đến 31/12/2014 – Đến tháng 02 năm 2014 anh P được bầu làm Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Công ty A, nhiệm kỳ 2014-2016 (cán bộ công đoàn không chuyên trách) – Ngày 15/12/2014 Công ty A thông báo bằng văn bản chấm dứt hợp đồng lao động với anh P vào thời điểm 31/12/2014, vì thời hạn hợp đồng lao động giữa Công ty với anh P hết hiệu lực – Anh P đề nghị Công ty gia hạn hợp đồng lao động, nhưng lãnh đạo công ty không giải quyết?

Theo anh, chị việc công ty A chấm dứt hợp đồng lao động với anh P là đúng hay sai? Nếu đúng, nêu rõ căn cứ pháp lý? Nếu sai, anh P phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Khi đó, quyền lợi của anh P là gì?

Tham khảo thêm:  Tuyển tập trắc nghiệm có đáp án Luật Lao động 2012

 

Trả lời:

+ Việc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn NHH M chấm dứt HĐLĐ với Anh P là sai.

+ Căn cứ pháp lý: Theo Khoản 6 Điều 192 Bộ luật Lao động, Anh P được bầu làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ năm 2014-2016, là cán bộ công đoàn không chuyên trách nên HĐLĐ của anh P được kéo dài đến hết nhiệm kỳ (2014 – 2016) theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP

+ Để bảo vệ quyền lợi của mình: anh P có quyền yêu cầu giải quyết Hòa giải viên hoặc Tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân (Điều 201 Bộ luật Lao động) hoặc thực hiện quyền khiếu nại theo Luật Khiếu nại./.

 

Một số tài liệu khác

 

Nêu mối quan hệ:
– giữa thỏa ước lao động tập thể và tranh chấp lao động tập thể
– giữa tranh chấp lao động tập thể và đình công.

1.Phân tích đặc điểm trong tư vấn HĐ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài so với tư vấn HĐLĐ và HĐ học nghề.
2. Bài tập:
02/02/2005 CT A ký HDLĐ với 5 nhân viên bảo vệ với thỏa thuận: lương 2tr/ tháng, người lđ tự chi phí BHXH, thời hạn của hợp đồng phụ thuộc vào nhu cầu của cty
03/04/2007 5 n viên bảo vệ trên yêu cầu
– CT tăng lương đến 2,5tr/tháng
– Đóng BHXH cho họ với mức 15%/ tháng lương tính từ khi họ làm việc cho Cty từ 02/02/2005 đến nay
Hãy tư vấn cho CTy:
a, Việc ký kết HĐLĐ khi nhận 5 nvien bve trên vào làm việc đã rõ ràng, đúng pháp luật hay chưa
b, Có phải đáp ứng yêu cầu của 5 nhân viên bv trên không
c, Cty muốn chấm dứt HDLĐ với 5 nv trên để thuê dịch vụ bve của CTy bảo vệ thì phải làm ntn?
d, Cty muốn cho A là 1trong 5 nv bve trên đi đào tạo ở nước ngoài và muốn A sau khi trở về nước phải làm việc cho Cty trong một thời hạn nhất định.
Cần phải ký HĐ loại j và nêu điều khoản j trong HĐ

Đề 49
1. Trách nhiệm của ng sử dụng lao động với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
2. Công ty A có 100 công nhân, do áp dụng dây chuyền mới nên dôi dư 30 công nhân.5 người được đào tạo để làm việc ở dây chuyền mới, 3 người đc chuyển sang bộ phận khác, số còn lại bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động. 22 công nhân này đã liên hệ với BCHCĐ để thương lượng với người sử dụng lao động để được nhận lại.Tuy nhiên công ty không nhận số công nhân này. Cho rằng công ty đã vi phạm, 22 công nhân làm đưa vụ việc ra TAND.
Hỏi : tranh chấp trên là tranh chấp cá nhân hay tranh chấp tập thể.Tại sao

Câu hỏi thêm: theo tình huông đề bài, thì công ty phải có trách nhiệm gì với 22 công nhân trên

Đề 43

1. Nguyên tắc phân phối theo lao động trong chế định tiền lương ?

(Hỏi thêm: Ý nghĩa của nguyên tắc này; 1 số vấn đề về tiền lương tối thiểu: ai quy định, căn cứ xác định, mức, loại theo quy định hiện hành ?)

2. Thỏa ước lao động tập thể của công ty S được ký kết và đưa vào thực hiện từ tháng 05/2008. Toàn bộ người lao động trong công ty S đều được thực hiện chế độ làm việc 8h/ngày, 48h/tuần theo như trong thỏa ước. Thời gian gần đây, trên địa bàn công ty S hoạt động, có rất nhiều công ty khác cho công nhân của mình nghỉ thêm nửa ngày đến 1 ngày/tuần. Thấy vậy, một số lao động của công ty S có kiến nghị lên BCHCĐ yêu cầu lãnh đạo công ty giảm giờ làm. BCHCĐ sau đó đã có văn bản đề nghị ban lãnh đạo công ty sửa đổi 1 số nội dung trong thỏa ước tập thể về thời giờ làm việc và nghỉ ngơi của công nhân. Lãnh đạo công ty kiên quyết không thay đổi. BCHCĐ đã đưa vụ việc ra Hội đồng hòa giải ở cơ sở.
Hỏi: Tranh chấp trên là tranh chấp lao động cá nhân hay tập thể ? Tại sao

(Hỏi thêm: tiêu chí phân biệt tranh chấp lao động tập thể với tranh chấp lao động cá nhân

Câu 1: Nêu trình tự và thủ tục giải quyết đình công.
Câu 2:
Khi tiến hành thanh tra công ty X, Thanh tra sở LĐ-TB-XH phát hiện thoả ước lao động tập thể của công ty là do Phó Giám đốc công ty ký. Hãy bình luận về giá trị pháp lý của thoả ước lao động tập thể trên.

Các trường hợp đình công bất hợp pháp

Đề 30
1. Trình tự thủ tục kí kết thoả ước lao động tập thể?
2. Công ty A có 100 công nhân, do áp dụng dây chuyền mới nên dôi dư 30 công nhân.5 người được đào tạo để làm việc ở dây chuyền mới, 3 người đc chuyển sang bộ phận khác, số còn lại bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động. 22 công nhân này đã liên hệ với BCHCĐ để thương lượng với người sử dụng lao động để được nhận lại.Tuy nhiên công ty không nhận số công nhân này. Cho rằng công ty đã vi phạm, 22 công nhân làm đưa vụ việc ra TAND.
Hỏi : tranh chấp trên là tranh chấp cá nhân hay tranh chấp tập thể.Tại sao

Câu hỏi thêm:
-Thời hạn khởi kiện đối với tranh chấp trên?
-Thủ tục giải quyết tranh chấp trên?
-Trình tự thủ tục hoà giải lao động cơ sở, kết cấu của hội đồng hoà giải cơ sở?
-ĐIểm khác biệt cơ bản nhất trong trình tự thủ tục hoà giải của hoà giải cấp cơ sở và hội đồng trọng tài?( Nâng điểm)

đề 07: 1. thẩm quyền giải quyết tranh chấp cá nhân
2. K là công nhân làm việc trong doanh nghiệp S có hành vi trộm cắp tài sản của doanh nghiệp.hãy nêu hình thức kỷ luật ( cao nhất ) mà K phải chịu, và hãy nêu các thủ tục để quyết định kỷ luật đó đúng pháp luật ?

Đề 31:
1. Nguyên tắc ký kết Thỏa ước lao động tập thể
2. Bài tập tình huống về tranh chấp lao động tập thể. Yêu cầu xác định loại tranh chấp và giải thích tại sao?

Câu hỏi thêm
Biểu hiện tính công khai của Thỏa ước lao động thể?
Tại sao Thỏa ước lao động phải có tính công khai?
Trình tự ký kết thỏa ước lao động tập thể khác gì với Giao kết hợp đồng?

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích (chú ý ko bỏ sót TAND vì TAND có chức năng giải quyết tranh chấp ở 1 số DN không được đình công)
Trình tự giải quyết tranh chấp lao động tập thể khác gì vs trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân?

BÀI TẬP TÌNH HUỐNG MÔN : LUẬT LAO ĐỘNG

Bài 1:
A và cty X ký HĐLĐ xác định thời hạn 36 tháng (từ 01/01/2003 đến 01/01/2006) với mức lương 2,6 triệu đồng/tháng. Thời gian làm việc 8giờ/ngày.
Trong tháng 4/2005 A có làm thêm vào 1 ngày nghỉ hàng tuần, 1 ngày lễ (đã được cty cho nghỉ bù) và 04 giờ làm thêm ban đêm vào ngày thường.
a) Tính tiền lương làm thêm của A trong tháng 4.
b) Hết hạn HĐLĐ các bên không ký HĐLĐ mới. A vẫn tiếp tục làm việc và được trả lương với mức lương là 3 triệu/tháng. Đến ngày 01/09/2007 A đơn phương chấm dứt HĐLĐ và báo trước cho Cty 30 ngày. Hãy giải quyết chế độ cho A khi chấm dứt HĐLĐ trên.

Bài 2:
A có thời gian đóng BHXH theo thang bảng lương nhà nước (từ 01/01/1980 đến 31/12/1999). Mức bình quân lương làm căn cứ đóng BHXH 5 năm cuối trong khu vực nhà nước là 400.000 đ.
Ngày 01/01/2000 A chuyển sang làm việc cho DN có vốn đầu tư nước ngoài với diễn biến tiền lương như sau:
– 01/01/2000 – 31/12/2002: 750.000 đ/tháng
– 01/01/2003 – 31/12/2005: 1.000.000 đ/tháng
– 01/01/2006 – 31/12/2007: 1.500.000 đ/tháng
– 01/01/2008 ông A xin nghỉ hưu.
Hãy tính chế độ lương hưu trí của ông A trong các trường hợp sau:
a) Ông A sinh ngày 01/01/1947
b) Ông A sinh ngày 01/01/1955, có 10 năm công tác tại Campuchia trước 31/8/1999 và bị suy giảm 61% khả năng lao động.
c) Ông A sinh ngày 01/01/1951, bị suy giảm 63% khả năng lao động.
d) Ông A sinh ngày 01/01/1966, có 10 năm làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại. Bị suy giảm 63% khả năng lao động và mức lương liền kề cao nhất trong thời gian làm công việc nặng nhọc, độc hại là 450.000 đ/tháng
e) Ông A sinh ngày 01/01/1966, có 15 năm làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại. Bị suy giảm 63% khả năng lao động và mức lương liền kề cao nhất trong thời gian làm công việc nặng nhọc, độc hại là 450.000 đ/tháng

: 1 công nhân có hành vi trộm cắp, nếu là trưởng phòng nhân sự , bạn tư vấn cho giám đốc hình thức xử lý vi phạm kỷ luật ( nặng nhất) là gì cho hợp lý. Nêu thủ tục để việc ra quyết định đó hợp pháp?

hỏi phụ:
hậu quả pháp lý của đình công bất hợp pháp và hợp pháp khác nhau thế nao?
phân biệt sa thải, cách chức; cách chức và chuyển làm công việc khác có thời hạn?

1.Vai trò của Công đoàn trong giải quyết tranh chấp lao động
2.Công ty Z sa thải C. C khởi kiện.TAND tuyên kỷ luật sa thải trái pháp luật, hủy QĐ sa thải.Bản án đã có hiệu lực pháp luật.Giải quyết quyền lợi của C trọng vụ việc này?

Đề số 26:
Câu 1: Đặc điểm của quan hệ pháp luật lao động.
Câu 2:
A làm việc theo HDLĐ tại công ty X, để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của mình, A đã mang máy điều hòa lắp vào phòng làm việc của mình. Khi chấm dứt HDLĐ, A cho thợ tới tháo máy mang về thì C là bảo vệ (được lệnh của giám đốc) không cho A mang máy điều hòa ra khỏi công ty . A có thắc mắc thì giám đốc cho rằng đó là tài sản của công ty. A đưa vụ việc này ra tòa
Hỏi: đây là loại tranh chấp j? tại sao?

Đề số 9:
Câu 1: Phân biệt tranh chấp lao động cá nhân với tranh chấp lao động tập thể?
Câu 2:
A học nghề miễn phí tại công ty X (tại Hà Nội) với cam kết sau khi học xong thì sẽ kí HDLĐ với công ty trong thời hạn 3 năm.
Hỏi những trong những trường hợp sau thì trường hợp nào A phải bồi thường chi phí dạy nghề?
1. Học xong, Công ty X chỉ đồng ý kí HDLĐ với A trong thời hạn 2 năm, A không đồng ý và không kí kết HDLĐ.
2. Học xong, A kí kết hợp đồng không xác định thời hạn với công ty X. Nhưng sau khi làm việc tại công ty X 1 năm thì A bị sa thải (quyết định sa thải hợp pháp).
3. Học xong, A làm việc tại công ty X được 3 năm thì A tự ý bỏ việc

câu 1:HDLD và đặc điểm của HDLD
câu 2: Trong một phiên họp xét tính hợp pháp của một cuộc đình công của tập thể lao động công ty X , Tòa lao động TAND tỉnh D đã đưa ra quyết định:cuộc đình công là bất hợp pháp, buộc phải ngừng đình công ngay và yêu cầu NSDLD phải trả lương cho toàn bộ NLD trong thời gian ngừng việc để đình công(vì lý do NSDLD là có lỗi để xảy ra cuộc đình công đó). Hãy nêu nhận xét của em về việc giải quyết đình công trên của Tòa lao động TAND tỉnh D?

câu hỏi phụ:1- nếu cuộc đình công đó là hợp pháp thì NSDLD phải trả toàn bộ lương cho NLD trong thời gian ngừng việc để đình công ko?
2- Điểm khác biệt lớn nhất của HDLD với HDDS?
3-Quyền đơn phương chấm dứt HDLD của NSDLD?

Đề 42:
1.Quyền lợi của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động
2. Bài tập: Ngày…công nhân của cty X đến làm việc thì được thông báo là do có sự cố nên giờ làm việc sẽ lùi lại 3h và kết thúc muộn hơn 3h. Một số công nhân ra quán uống nước đánh bài, một số xin bảo vệ được vào trong để ngồi chờ, một số thì bỏ về. Đến thời gian bắt đầu làm việc thì chỉ còn lại 1/4 số công nhân có mặt nhưng số này sau khi làm việc cũng bỏ về không làm hết thời gian như đã thông báo.
Hỏi : hiện tượng trên có phải là đình công hay ko? tại sao?

Đề số 16:
1. Khẳng định đúng sai:
a. Trong mọi trường hợp hội đồng trọng tài chỉ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích
b. DN bị cấm đình công là DN thiết yếu cho nền kinh tế quốc dân
c. chỉ có TAND mới có quyền kết luận đình công bất hợp pháp
2. Anh A được sắp xếp làm thêm h vào ngày nghỉ hàng tuần: 4 giờ (từ 8h-12h). Hôm sau đc sắp xếp nghỉ bù 4h. Tính tiền làm thêm h của anh A. Biết lương tháng của anh là 2080.000 đồng, làm 8h/ngày, 26 ngày /tháng

Hỏi thêm:
– thành phần của hội đồng trọng tài, số lượng

Đề số 14 (cô Ngân Bình)

1. Các khẳng định sau đây đúng hay sai? Tại sao?

a. Liên đoàn lao động cấp tỉnh có quyền lãnh đạo đình công.

b. Mọi cuộc đình công hợp pháp chỉ là các cuộc đình công được công đoàn lãnh đạo.

c. Hòa giải viên cơ sở được tham gia giải quyết tranh chấp lao động tại các doanh nghiệp có công đoàn cơ sở.

2. Anh P làm việc trong môi trường độc hại thuộc doanh nghiệp G từ năm 1990, tới tháng 11/2008 anh P chấm dứt hợp đồng lao động với DN G. DN thanh lý hợp đồng và tính số ngày nghỉ phép của anh P là 15 ngày theo Nội quy lao động.

Hỏi: DN G giải quyết vấn đề nghỉ phép cho anh P đúng hay sai? Tại sao?

Hỏi thêm:

1. Nếu hết năm dương lịch mà NLĐ chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì số ngày nghỉ đó được giải quyết thế nào? Cách tính?

2. Quan điểm của em về việc dự thảo BLLĐ2010 đồng ý cho Liên đoàn lao động cấp tỉnh lãnh đạo đình công.

3. Theo em có nên để một thêm cơ quan khác ngoài Tòa án có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp tập thể về quyền và các tranh chấp cá nhân hay ko? Tại sao

đề thi lao động kt 32.
đề 41
1. tiền lương và các bộ phận cấu thành tiền lương.
2. Công ty Y có trụ sở chính ở Hà Nội. ba chi nhánh A, B,C. tháng 5 – 2008, 100 công nhân ở chi nhánh B tại Thành phố Hồ chí Minh đình công đòi tăng lương. Hai tháng sau, trưởng chi nhánh B tai HCM city ( có sự ủy quyền của giám đốc công ty ) gửi đơn yêu cầu TAND HCM city xét tính hợp pháp của cuộc đình công. Tòa án ND HCM trả đơn với lý do cuoc dình công dã ngừng?
hãy nhận xét về việc làm của các chủ thể có liên quan trong vụ việc trên

câu hỏi thêm
1. nêu mối quan hệ giữa các bộ phận cấu thành tiền lương.
2. mối quan hệ giữa đình công và tranh chấp lao động
đề 38
1. người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?
2. Bài tập: Ngày…công nhân của cty X đến làm việc thì được thông báo là do có sự cố nên giờ làm việc sẽ lùi lại 3h và kết thúc muộn hơn 3h. Một số công nhân ra quán uống nước đánh bài, một số xin bảo vệ được vào trong để ngồi chờ, một số thì bỏ về. Đến thời gian bắt đầu làm việc thì chỉ còn lại 1/4 số công nhân có mặt nhưng số này sau khi làm việc cũng bỏ về không làm hết thời gian như đã thông báo.
Hỏi : hiện tượng trên có phải là đình công hay ko? tại sao?

Câu hỏi thêm:
có phải tất cả các cuộc đình công đều xuất phát từ tranh chấp lao động ko?
nêu đặc điểm của đình công?
mối quan hệ của đình công và tranh chấp lao động tập thể?
Đề 37:
1, Tạm hoãn hợp đồng lao động?
2.Công ty S kí thỏa ước lao động tập thể với ng lao động và có hiệu lực 5/2008. Thỏa ước áp dụng nội quy ngày làm 8h và 6ng/tuần với NLĐ. Trên địa bàn của công ty S có các doanh nghiệp khác cũng hoạt động kinh doanh áp dụng cho NLĐ nghỉ thêm giờ. Thấy vậy nhiều NLĐ trong công ty S viết đơn lên BCHCĐ đòi sửa đổi nội dung thỏa ước về thời gian nghỉ ngơi. BCHCĐ gửi đơn lên yêu cầu NSDLĐ nhưng NSDLĐ ko chấp nhận thương lựong và từ chối đơn yêu cầu. BCHCĐ đã gửi đơn lên ban hòa giải cơ sở
Hỏi: Vụ tranh chấp trên là tranh chấp cá nhân hay tranh chấp tập thể? Tại sao?
Câu hỏi thêm: Điểm khác nhau cơ bản giữa quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của NLĐ và ng sử dụng LĐ? NSDLĐ khi chấm dứt HDLĐ với NLĐ phải thông báo cho những ai?…
(cô hỏi thêm có mỗi câu.hức)

Câu 1. Các trường hợp đình công bất hợp pháp ?

Câu 2. Anh A giao kết hợp đồng làm nhân viên kế toán với công ty Y có thời hạn 6 tháng. Hết 6 tháng, công ty Y thanh lý hợp đồng với anh A, anh A cho rằng công ty làm thế là ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Nếu là A, anh (chị) hãy đưa ra cơ sở pháp lý chứng minh rằng hành vi của công ty Y là trái quy định của pháp luật ?

Hỏi thêm: Phân biệt trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc
Gợi ý câu hỏi thêm, phân biệt trên các tiêu chí sau:
+ Cơ sở pháp lý để được hưởng trợ cấp
+ Mức trợ cấp, mức tối thiểu
+ Nguồn hình thành

Đê số 28:
1. Điều kiện để 1 người có thể tham gia quan hệ pháp luật lđ với tư cách là NLĐ

2. Tháng 2/2008 tập thể lđ công ty X tranh chấp với NSD công ty X về lợi ích. Sau khi đã hòa giải ở HĐHG và trọng tài, NLĐ vẫn ko đồng ý. Hơn 50% số lao động trong công ty X đồng ý phương án Đình công nhưng BCH công đoàn ko chấp nhận. Tập thể NLĐ đã cử ra đại diện để tiến hành đình công. Tập thể NLĐ đã tuân theo các thủ tục: lấy ý kiến, gửi quyết định đình công đến 3 nơi sau đó tiến hành đình công.
Hỏi:
1, Đây có phải là đình công ko? Tại sao
2. Nếu là đình công thì đây là cuộc đình công hợp pháp hay bất hợp pháp. Tại sao?

Câu 1 3 điểm)
Phân tích và chứng minh: Thỏa ước lao động tập thể được coi là ” luật của các doanh nghiệp”
Câu 23 điểm)
Những khẳng định sau đây đúng hay sai? Tại sao?
a, Đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt quan hệ lao động với quan hệ dân sự là đặc điểm về quyền quản lý lao động
b, Cơ chế điều chỉnh của pháp luật đối với quan hệ lao động hình thành trên cơ sở hợp đồng lao động là quy định cụ thể về quyền và và nghĩa vụ của các bên
c, Trong mọi trường hợp khi giao kết hợp đồng lao động đối với người lao động đến lần thứ ba, người sử dụng lao động đều phải giao kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn
d, Đình công là một trong những biện pháp giải quyêt tranh chấp lao động
đ, Trong mọi trường hợp, người sử dụng lao động đều không được xử lý kỉ luật lao động người lao động vì lý do tham gia đình công
e, Người lao động được tạm ứng tiền lương khi bị tạm giữ, tạm giam nếu việc tạm giữ, tạm giam đó liên quan đến quan hệ lao động
Câu 3( 4 điểm)
Công ty X đóng trên địa bàn thành phố HCM là công ty liên doanh 100% vốn nước ngoài. Ngày 02/03/2005 công ty kí hợp đồng cung ứng lao động với công ty vệ sĩ H thuê 5 nhân viên bảo vệ, mức luơng 2 triệu đồng/ người/tháng. Tiền này sẽ chuyển cho công ty H để công ty tự thanh toán với nhân viên và đóng bảo hiểm xã hội cho họ. Sau khi hết hạn hợp đồng cung ứng hợp đồng lao động với công ty H ( Ngày 02/01/2007), công ty X đề nghị kí hợp đồng trực tiếp với 5 nhân viên và họ đã đống . Ngày 02/02/2007,, công ty X kí hợp đồng với 5 nhân viên bảo vệ. Các điều khoản trong hợp đồng về quyền và nghĩa vụ của nhân viên bảo vệ được giữ nguyên( bao gồm tiền lương 2 triệu đồng/ tháng và việc đóng bảo hiểm xã hội do người lao động tự lo). Về thời hạn hợp đồng lao động hai bên thỏa thuận sẽ do yêu cầu thực tế của công ty X. Ngày 03/03/2009, 5 nhân viên bảo vệ nói trên đều có đơn đồng loạt yêu cầu công ty nâng lương cho họ 2 triệu rưỡi/ tháng. Và thanh toán cho họ bảo hiểm xã hội từ ngày họ vào làm việc cho công ty X ( ngày 02/03/2005) đến ngày làm đơn ( ngày 03/03/2009) Với mức tiền BHXH là 15% tiền lương hàng tháng. Theo anh ( chị) :
1/ Việc công ty kí hợp đồng lao động với 5 nhân viên bảo vệ với nội dung như trên là đúng hay sai ( 1 điểm)?
2/ Công ty phải xử lý như thế nào với những yêu cầu của 5 nhân viên bảo vệ nói trên (1 điểm)?
3/ Gỉa định công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động vào ngày 1/4/2009 thì liệu có được không?( 1 điểm)
4/ Gỉa định công ty tiếp tục sử dụng 5 nhân viên bảo vệ này và muốn kí lại HĐLĐ, hãy xác định những nội dung của hợp đồng lao động mới đó ?( 1 điểm)
Sinh viên được mang tất cả các văn bản liên quan đến môn thi vào phòng

Đề 58:
Trắc nghiệm đúng sai? Tại sao?
a, Thời gian làm việc 40h là bắt buộc áp dụng đối với các doanh nghiệp Nhà nước.
b, Trong các Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, Người sử dụng LĐ được quyền tự đưa ra thang lương bảng lương.
c, Khi bị tai nạn lao động lần đầu người sử dụng lao động phải trả mọi chi phí lương và các chi phí chữa trị cho người lao động ngay cả trong trường hợp người lao động có lỗi.
Bài tập:
tháng 3. 2004 Công ty Y có tranh chấp lao động tập thể về vấn đề tăng ca làm việc. Họ đưa tranh chấp này qua giải quyết tại Hội đồng trọng tài nhưng tập thể công ty Y đã không đồng ý với kết quả của Hội đồng trọng tài. Ngày 20/4/2004 Ban chấp hành công đòan đã gửi yêu cầu đến Giám đốc Công ty, Sở lao động và Liên đòan Lao động tỉnh.
Ngày 24/4/2004 Tòan thể Công ty Y ngừng làm việc.
Hỏi:
Đây là có phải là hiện tượng đình công không?
Nếu là đình công thì là bất hợp pháp hay hợp pháp.

Tớ trả lời thế này:
Đ/S
a, Sai, Nhà nước chỉ quy định tối đã 48h.tuần chứ quy định phải là bao nhiêu giờ một ngày (Điều 68 Luật LĐ)
b, Sai, Doanh nghiệp Nhà nước Người sử dụng LĐ ko được tự ý đưa ra thang lương bảng lương.
c, Đúng, VD: trường hợp người LĐ bị tai nạn suy giảm đến 81% mặc dù có lỗi vẫn phải trợ cấp = 12 tháng lương và phụ cấp. Và luật cũng quy đinh phải trả tòan bộ.
Bài tập:
Đây là hiện tượng đình công.
Do dữ liệu thiếu nên chia hai trường hợp:
Bất hợp pháp khi:
Trước khi gửi yêu cầu đến 3 nơi đã có trong đề bài phải:
– Lấy ý kiến của tập thể lao động: (Trước khi lấy ý kiến phải thông báo cho NSD lao động biết trước ít nhất 1 ngày.)
+ 50% LĐ nếu Doanh nghiệp dưới 300 lao động
+ 75% nếu trên 300 lao động (chỉ lấy ý kiến của các tổ trưởng, quản lý…)
Sau đó mới làm yêu cầu gửi đến 3 nơi. Nên nếu chưa làm những thủ tục này thì bị coi là bất hợp pháp
Hợp pháp khi đã lấy ý kiến và thông báo cho giới chủ.
Chỉ thế thôi.
Bên trên đã trả lời đúng hết. Không biết đề thi VB2 này có gọi là dễ hơn chính quy không nhể? Nhưng cứ post lên cho anh em xem.

 1. neu dieu kien de người lao động tham gia quan hệ pháp luật lao động.
  2. bài tập tình huống: tớ không nhớ chính xác lăm, về đình công và vi phạm điều kiện về chủ thể lãnh đạo
  3. câu hỏi thêm: phân biệt quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động và người lao động. phân biệt tranh chấp lao động tập thể về quyền và lợi ích.

Ðề: Đề thi Luật Lao động

Đề 52
1. Nội quy lao động và thủ tục ban hành nội quy lao động
2. Tình huống: Ngày 10/1/2007 công ty X họp kỷ luật lao động đối với anh H. Sau khi thống nhất thì giám đốc công ty X ra quyết định sa thải đối với anh H. Quyết định sa thải có hiệu lực từ ngày 15/1/2007. Sau đó, anh H đã đi làm ở công ty Z một thời gian. Một lần anh nghe luật sư của công ty tư vấn về trường hợp sa thải của anh H là trái pháp luật. Ngày 30/1/2008 anh H gửi đơn yêu cầu giải quyết đến Toà án nhân dân huyện S ( nơi công ty X có trụ sở chính).
Vậy Toà án ND huyện S có thụ lý đơn khởi kiện của anh H không? Tại sao?
Câu hỏi phụ: Điều kiện có hiệu lực của Nội quy, tiêu chí để quyết định sa thải của NSD LĐ có hiệu lực đối với NLD

 1. Ngtắc bảo vệ NLĐ.2. Tháng 3/2007 NLĐ cty A có yêu cầu đòi nâng lương tối thiểu từ 800k -> 1tr/tháng. Ban GĐ k đồng ý. Tranh chấp đã đc hoà giải và giải quyết tại Trọg tài LĐ mà k thành. 5/2007 BCH CĐ gửi yêu cầu cho GĐ, sở LĐ và công đoàn cấp trên thông báo về việc đình công. 6/2007 BCH CĐ tổ chức đình công.
  a. Đây có phải là ĐC k ? Tại sao ?
  b. Nếu là ĐC thì là ĐC bất hợp pháp hay hợp pháp ? Tại sao ?.Hỏi thêm :
  1. Vì tớ nêu 1 trog 3 cơ sở của ngtắc bảo vệ NLĐ là : NLĐ là 1 công dân mà nhà nước ta là nhà nước của dân do dân vì dân. Nên cô hỏi : nếu k phải là nhà nước của dân do dân vì dân thì có ngtắc này k ?=> Cóa ạ. Vì bảo vệ NLĐ chính là bảo vệ sức LĐ mà sức LĐ là tài nguyên quý giá của QG.
 1. Có mấy ngtắc cơ bản của LLĐ. Ngtắc nào quan trọg nhất, ngtắc nào bao trùm

 

Đề 47
1. Làm thêm giờ và chế độ đối với người lao động?
2. Ngày…công nhân của cty X đến làm việc thì được thông báo là do có sự cố nên giờ làm việc sẽ lùi lại 3h và kết thúc muộn hơn 3h. Một số công nhân ra quán uống nước đánh bài, một số xin bảo vệ được vào trong để ngồi chờ, một số thì bỏ về. Đến thời gian bắt đầu làm việc thì chỉ còn lại 1/4 số công nhân có mặt nhưng số này sau khi làm việc cũng bỏ về không làm hết thời gian như đã thông báo.
Hỏi : hiện tượng trên có phải là đình công hay ko? tại sao?

Câu hỏi thêm:
1. Em hãy sửa tình huống ở câu 2 thành tình huống đình công và giải quyết nó.
2. Tính thời gian làm thêm giờ vào ngày 2/9 và vào ban đêm với 1h=10000đ

 

Các tìm kiếm liên quan đến Đề cương môn Luật lao động
de thi luat lao dong co dap an
bai tap tinh huong luat lao dong co dap an
giao trinh luat lao dong 2013
bai tap luat lao dong co dap an

Bài viết liên quan

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.