Vợ chồng thuận tình ly hôn thời hạn giải quyết trong bao lâu?

Chuyên mụcLuật hôn nhân và gia đình Hòa giải trong ly hôn

Thuận tình ly hôn là gì?

Nếu giữa vợ và chồng không có tranh chấp về con cái, tài sản mà việc ly hôn xuất phát từ ý chí tự nguyện của hai người thì trường hợp này là thuận tình ly hôn. Và việc giải quyết ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải ở Tòa án theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

 

Thuận tình ly hôn thời hạn giải quyết trong bao lâu?

  • Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.  Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện. Tiếp đến người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.
  • Trong thời hạn 15 ngày, Tòa án hòa giải không thành mà xét thấy các bên thực sự thuận tình và tự nguyện ly hôn, đồng thời đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và công nhận những thỏa thuận đó; nếu không thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án quyết định.
  • Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

 


Các tìm kiếm liên quan đến Thuận tình ly hôn thì thời gian giải quyết là bao lâu ?: trình tự giải quyết thuận tình ly hôn, thời gian ly hôn kéo dài bao lâu, đơn phương ly hôn giải quyết trong bao lâu, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn mất bao nhiêu tiền, giai quyet ly hon nhanh nhat, thuan tinh ly hon nhung vang mat, thủ tục thuận tình ly hôn 2016

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền