Phân biệt ân xá (đại xá, đặc xá) và tha tù trước thời hạn

Chuyên mụcLuật hình sự, Thảo luận pháp luật Đặc xá
(Ảnh minh họa - Nguồn: Laodong.com.vn)

Ân xá, đặc xá, đại xá là gì? Đây là những khái niệm không ít người thắc mắc và thường nhầm lẫn nếu không nẳm rõ các quy định và bản chất của chúng.

Hiện tại không có văn bản nào quy định, giải thích về khái niệm “Ân xá”, tuy nhiên theo các từ điển tiếng Việt và trích khái nghiệm từ Wikipedia thì “ân xá” được hiểu như sau:

 

Ân xá là đặc ân của nhà nước trong việc miễn giảm trách nhiệm hình sự hoặc hình phạt với người phạm tội, thể hiện chính sách nhân đạo của nhà nước ta với những người phạm tội, mở ra cho những người phạm tội khả năng ăn năn hối cải, cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội và nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.

Ân xá được thực hiện với 2 hình thức là đại xá và đặc xá

 

Chính vì vậy, chúng ta chỉ cần phân biệt hai khái niệm là đặc xá và đại xá. Ngoài ra, Bộ luật hình sự 2015 ra đời cùng với quy định “tha tù trước thời hạn có điều kiện” với những tính chất khá “tương đồng”, nên chúng ta cần tìm hiểu và phân biệt rạch ròi các khái niệm đặc xá, đại xá và tha tù trước thời hạn có điều kiện để hiểu rõ vấn đề.

 

Tiêu chí Đại xá Đặc xá Tha tù trước thời hạn có điều kiện
Khái niệm Là sự sự khoan hồng của Nhà nước nhằm tha tội hoàn toàn và triệt để cho một số loại tội phạm nhất định đối với hàng loạt người phạm tội nhân sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước.

(Tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, chưa có quy định cụ thể)

Là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước  nhằm tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

(Khoản 1 Điều 3 Luật đặc xá 2007)

Là sự khoan hồng của Nhà nước dành cho một số đối tượng tội phạm nhằm tha tù trước thời hạn theo một số trường hợp, điều kiện theo luật định.

(Cách hiểu của cá nhân)

Đặc điểm Tha, miễn hình phạt hoặc giảm nhẹ hình phạt cho một số loại tội phạm hoặc một loạt người phạm pháp nhất định đã hoặc chưa bị truy tố, xét xử, thi hành án. Miễn toàn bộ hoặc một phần hình phạt hoặc giảm nhẹ hình phạt, kể cả miễn trách nhiệm hình sự hoặc xóa án đối với một hoặc một số người nhất định hoặc một số đông người đang chấp hành hình phạt, Là một quy định về việc tha, miễn hình phạt tù cho một số loại tội phạm đang chấp hành án phạt tù khi đạt một số điều kiện theo luật định.

 

Nguồn: Lawnet.vn

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền