Bạn có biết: Những rủi ro pháp lý khi nuôi một chú chó?

Chuyên mụcBạn có biết?, Thảo luận pháp luật Những rủi ro pháp lý khi nuôi một chú chó

Chó là loài động vật quá đỗi quen thuộc với con người, có nhiều người xem chó như là một người bạn thực sự mà họ có thể chia sẻ buồn vui, mặc dù bản thân mình cảm thấy điều này khá là tự kỉ nhưng có vẻ chỉ những người nuôi chó mới hiểu được cảm giác nói chuyện với chó là vui như thế nào. Có một số khác thì coi chó như là một vệ sĩ trung thành với nhiệm vụ bảo vệ, trông coi nhà cửa và ngoài ra không khí gia đình có lẽ sẽ trở nên nhộn nhịp hơn nếu trong nhà xuất hiện một chú chó.

 

Nuôi chó có nhiều lợi ích là thế, tuy nhiên “anh bạn” của chúng ta không phải lúc nào cũng mang đến những điều tốt đẹp mà đôi khi có thể khiến khổ chủ nhiều phen khốn đốn, đặc biệt là những rủi ro liên quan đến pháp luật. Sau đây mình xin chia sẻ một số rủi ro khi bạn nuôi một chú chó, mong sao các bạn lưu ý để không phải gặp những điều phiền phức từ “người bạn” của mình.

 

Tiêm phòng vắc-xin bệnh dại cho chó.

Mình nghĩ điều đầu tiên mà bạn cần làm khi nuôi một chú chó đó là hãy đưa chúng đi tiêm vắc-xin bệnh dại, tránh trường hợp có thể gây ra hậu quả xấu nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của những người xung quanh.

 

Ngoài ra, theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP, bạn sẽ bị phạt từ 600.000 – 800.00 đồng nếu có các hành vi như không tiêm phòng vắc xin bệnh dại cho chó hay không xích giữ chó, không đeo rọ mõm cho chó khi đưa ra nơi công cộng. Một mũi tiêm chỉ vài trăm nghìn vì thế đừng tiếc vài trăm nghìn mà bạn có thể làm ảnh hưởng đến những người xung quanh mình và còn phải mất thêm một khoản phạt khá là “chát” nữa đấy.

 

Không để chó phóng uế bậy bạ

Dù sao “anh bạn” của chúng ta chỉ là một loài động vật nên sẽ có những lúc “anh ấy” hành xử thiếu ý thức và không đúng mực cho lắm. Vì thế bạn nên đặc biệt quan tâm và trông coi đến vấn đề vệ sinh của anh ấy chứ không khéo thì theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP bạn có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng nếu để chó phóng uế nơi công cộng hoặc gây mất vệ sinh khu dân cư.

 

Chó đi đâu thì chủ phải theo đó

Điều này nghe có vẻ lạ, thường thì các bạn thích đi dạo ở đâu thì có thể dắt chó theo đấy, nhưng mình nghĩ đối với những chú chó khó bảo thì các bạn nên cố gắng theo dõi sát sao và đừng để lạc mất chúng, nếu không thì theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP bạn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 nếu để chó chạy lông nha lông nhông ngoài đường mà không có sự kiểm soát.

 

Cũng liên quan đến vấn đề thả chó ngoài nơi công cộng thì đang có một topic khá thú vị về việc có hai quy định xử phạt khác nhau đối với cùng một hành vi thả chó ngoài nơi công cộng dẫn đến việc không biết phải áp dụng quy định nào cho đúng? Các bạn có thể vào link dưới đây để tìm hiểu nhé.

 

Thả rông chó, áp dụng mức phạt nào mới đúng?

 

 

An toàn về sức khỏe và tính mạng của mọi người xung quanh

Theo quy định tại Điều 603 BLDS 2015 thì chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại nếu để súc vật gây ra thiệt hại cho người khác. Những thiệt hại có thể là về sức khỏe, tính mạng hoặc cả về tài sản và thiệt hại cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như bị chó cắn, không kiểm soát để chó va quẹt xảy ra tai nạn giao thông…Vì thế chúng ta phải hết sức lưu ý, đừng để “người bạn” thân thương của mình gây ra những phiền phức không đáng có như thế.

 

Không biết các bạn thành viên của Học Luật Online còn nghĩ ra những rủi ro nào khi nuôi chó nữa không nhỉ? Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết mà đề phòng nhé.

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền