Tâm sự nghề luật: Vì sao tôi chọn nghề luật sư?

Chuyên mụcCafe Dân Luật Luật sư

Tôi viết nhiều bài than thở và nêu lên một góc trái của nghề luật. Làm cho các em sinh viên và một số bạn mới ra trường hoang mang và sợ khi phải dấn thân vào nghề luật. 

 

Các nội dung liên quan được tìm kiếm:

 

Nhưng nếu bạn hỏi để cho tôi lựa chọn lại tôi có chọn làm luật sư không. Tôi xin trả lời tôi vẫn sẽ chọn làm nghề luật sư. Vì sao ư? mời bạn đọc qua nhé!

Vì sao tôi chọn nghề luật sư?

Nếu các bạn đã chọn thi vào trường luật thì hết 90% là đam mê, là khát vọng là ước mơ. Các bạn đã có đủ thông minh và sự tài giỏi mới đủ bản lĩnh bước qua kỳ thi sát hạch đầu vào đại học. Vậy có nghĩa là chúng ta hầu như ai bước qua cánh cổng đại học Luật đều có tố chất cả, đều giỏi cả. Chính vì những năm tháng oai hùng đó. Hình thành nên tính cách của các bạn khi học trường Luật khá gai góc và một chút “ chảnh”. Cái nữa là học Luật vì tính chất đặc thù của nghề mà hầu như ai cũng có cái tôi và cái ngạo khí nhất định. Vì thế nếu không biết kềm chế hoặc điều tiết các cảm xúc, thì anh em dân Luật rất dễ làm mất lòng người khác. Nhưng tựu chung hầu như ai học luật cũng sẽ chững chạc sau năm 30t thôi.

Học Luật các bạn không sợ thất nghiệp. Nếu bạn học y thì ra làm bác sỹ, bạn học sân khấu ra làm diễn viên, học điện ra làm điện, học ngân hàng ra làm ngân hàng…. nhưng nếu bạn học luật bạn sẽ không bị bó buộc bất cứ lĩnh vực nào. Nếu bạn muốn làm ngân hàng bạn có thể làm ngân hàng, nếu bạn thích làm xuất nhập khẩu bạn coa thể làm XNK, nếu bạn muốn làm du lịch bạn coa thể làm du lịch và nhiều ngành nghề khác nữa. Tôi nói ra để thấy dân luật nó kỳ lạ như vậy tôi có rất nhiều bạn học Luật với tôi hiện nay đang làm Công an, Thẩm Phán, Kiểm Sát viên, chấp hành viên, ngân hàng. Tư pháp. Công chứng, xnk, giảng viên, tổ chức nước ngoài, phóng viên, rất rất nhiều nghề mà dân luật có thể làm và làm rất tốt.

Xem thêm:

Trong bài viết này tôi sẽ chỉ để cập đến nghề luật sư. Nếu dc lựa chọn lại tôi vẫn sẽ làm luật sư. Vì sao ư? Vì nếu đã học đại học Luật thì các công việc chính mà chúng ta làm tốt nhất nó cũng là những ngành dính đến chuyên môn mà ta được đào tạo nhiều nhất đó là luật. Có các hướng đi để một bạn cử nhân luật đi để làm dính với cái mà mình được học đó là đi theo con đường Thẩm Phán, Kiểm Sát Viên, Công Chứng Viên, Chấp Hành Viên, và luật sư. Trong các công việc trên nếu làm Thẩm Phán mất 7 năm thư ký 1 khoá học và 1 kỳ thi xuông sẻ thì qua hết sau đó chờ bổ nhiệm với nhiệm kỳ 5 năm 1 lần. Kiểm sát viên thì 5 năm chuyên viên 1 khoá học 1 kỳ thi và cũng chờ bổ nhiệm. Nói chung nếu may mắng bạn vược qua hết các thử thách khi làm thư ký toà, làm chuyên viên kiểm sát hay chuyên viên chấp hành thì bạn sẽ được công nhận làm trong lĩnh vực và môi trường đó. Những ngành trên tựu chung là làm cán bộ nhân viên chức nhà nước phải phấn đấu vào đảng và mức lương bạn được hưỡng sau mọi cố gắn là hưởng lương theo bật lương…. có nghĩa là lương của thẩm phán hiện nay không quá 10tr 1 tháng. Nói thì nói vậy tôi cũng chưa thấy thẩm phán nào nghèo hay Kiểm sát viên nào nghèo. Còn họ giàu là do nuôi heo hay bán chổi đót thì tôi không biết.

Vì sao tôi chọn nghề luật sư?

Tôi không thích vào đảng, và kể cả tôi có thích cũng chưa chắc tổ chức đảng đã cho tôi vào nên khi ra trường nếu muốn làm đúng ngành thì chỉ có thể 1 làm Công chứng viên hai là làm Luật sư. Bạn nào thích an nhàn, thích bình an, thích sự ổn định. Tôi khuyên nên làm CCV, nghề thanh cao lại ngồi máy lạnh. Lương cũng tốt nếu có đầu óc kinh doanh nữa thì làm CCV là một hướng đi tuyệt vời. Chỉ có một cái vướng bận duy nhất là bị bó buộc thời gian, phải ngồi một chổ nên ai có máu phiêu lưu thường không thích.

Xem thêm:

Và cuối cùng là làm Luật sư. Con đường đi ngắn nhất để đến đích. Nếu bạn nào giỏi thì từ khi ra trường tới khi có chứng chỉ hành nghề mất từ 4-6 năm. Như tôi mất 5 năm. Nghề này thì có nhiều khó khăn tôi đã đề cập trong nhiều bài viết. Thế nhưng lợi thế cũng nhiều. Ví dụ nếu bạn có thể làm giàu bằng nghề bạn cứ phô trương thoải mái chả sợ ai bắt chứng minh thu nhập hay phải kê khai tài sản. Nếu làm có tâm thì được khách hàng thương yêu. Có khi thù lao chỉ là con gà hay nãi chuối cũng vui rồi. Thời gian linh động không bó buộc phải ở một chổ. Kiếm tiền cũng không khó nếu biết cách kinh doanh nữa thì tuyệt vời. Danh vọng xã hội cũng cao. Nói chung là một nghề sống được. Mỗi người một cách sống mỗi người một cách hành nghề tôi cũng không biết ngoài kia có bao nhiêu luật sư nhưng những anh em luật sư quanh tôi, có thể không là đại gia nhưng hầu hết, đều khá vợ đẹp con xinh nhà 2-3 cái xe 1 vài chiếc.

Các bạn cứ nghĩ thế này nếu đã tốt nghiệp đại học luật mà qua 30 tuổi không ổn định để có một Cs bình an một chút thì bản thân mình quá dỡ đúng không.

Cuối cùng là dù làm cái gì cũng nhớ nên làm bằng cái tâm. Trách nhiệm và niềm đam mê. Làm gì cũng được miễn mình cảm thấy thích và yêu nó là tốt nhất. Mỗi người một số phận. Có người thành công cũng có người thất bại nhưng có thành công hay thất bại cũng chả sao cả vì đó mới là Cs. Các bạn cứ mạnh mẽ lựa chọn cho mình một hướng đi. Đừng nghe người ta nói rồi sợ rồi bé tránh thì còn gì là Cs nữa phải không.

Sinh mệnh của mỗi con người chỉ có một lần, vậy chúng ra phải trải qua một lần sinh mệnh ấy như thế nào đây? Khi chúng ta quay đầu nhìn lại những chuyện cũ, không ai muốn hối hận về những thời gian đã sống uổng phí, cũng không cảm thấy hổ thẹn vì những việc làm tầm thường vô vị của mình. Lúc ta sắp chết là lúc ta có thể kiêu ngạo mà nói rằng: ta đã làm được mọi việc mình muốn làm, cho dù nó có thể không thành công, nhưng dù sao ta cũng đã rất nỗ lực rồi.

Bài viết được chia sẻ bởi Ls Khoa Nam‎ trong Group Diễn đàn những người hành nghề luật (25/01/2019).

3/5 - (1006 bình chọn)

Phản hồi

 1. Nghề nào có tiền thì em chơi thôi. Luật sư giỏi cũng cần phải có khách hàng mới có tiền. Thế nên em đang làm nghề sale. Và đang cố để dành tiền xây cái nhà 7 tầng đặt vp luật cho hoành tráng =]]

 2. Cứng lắm rồi đấy !,,, Nhưng khoan bay ra khỏi kén, Hãy nhìn chung quanh không gian bao là cho kỹ !!!… Rồi hẵng bay, Mà đã bay thì bay thật cao,,,

 3. Thực sự là em sắp tốt nghiệp và dự định hướng đi của em cũng là chăm chỉ là phấn đấu trở thành luật sư. Đối với em chọn học luật không phải vì quá đam mê mà em cảm thấy nó ổn để gắn bó. Em từng hoang mang, từng suy nghĩ rất nhiều về tương lai của mình, vì em biết so về đầu óc em sẽ không sắc sảo bằng nhiều bạn cùng lớp, so về đam mê em cũng chỉ dừng ở mức tự hào vì chọn một ngành mà khiến gia đình an tâm và hãnh diện và bản thân cũng thấy ổn định, em không thấy mình đủ cháy rực như nhiều bậc tiền bối trong nghề, càng thấy mình chỉ là chim non ngây thơ tròn xoe mắt, có lẽ kiến thức em mang theo khi tốt nghiệp chỉ chỉ là một hạt muối nhỏ của một nồi soup lớn, em còn phải học rất nhiều nếu muốn bám trụ với công việc này.
  Nhưng em nghĩ là em nên cho mình một cơ hội để cố gắng và trau dồi, vì nếu đơn thuần tìm một công việc để an ổn, em có thể dùng năng khiếu viết lách để làm một công việc trái ngành, làm một tác giả, làm một người đưa tin, hoặc một nhân viên sale nhiệt huyết,…
  Nhưng tới lúc tốt nghiệp tới nơi rồi em mới thấy hoạch định của cuộc sống mình nên có một ưu tiên cao nhất để không lãng phí 4 năm em đang học được từ trường Luật, em vẫn sẽ chịu khó, chịu học hỏi để làm việc ở một công ty Luật, trong thời gian đó, em sẽ cố gắng đeo đuổi mục tiêu trở thành luật sư (chắc lâu đây, 6-7 năm cũng không chừng). Em nghĩ con đường này nó sẽ hơi nhiều gai chút xíu, nhưng em tin sau thời gian đó, 5 năm, 10 năm, có lẽ em sẽ tin lựa chọn thời điểm này của em sẽ đúng.
  Cảm ơn anh vì bài viết này, nó giống như một liều thuốc an thần giúp em bình tĩnh lại sau nhiều ngày băn khoăn, làm em càng tự tin hơn với quyết định của mình. Mà dự định của em giờ cũng dễ lắm: thuận lợi tốt nghiệp rồi tìm được việc làm, nhanh chóng có mức lương ổn định để tự lập, vì sắp tới em gái của em cũng vào đại học, em muốn mình hoàn toàn ổn để có thể hỗ trợ em mình tiếp tục đến trường. :))))

  • Em
   là học sinh lớp 12 em chuẩn bị phải quyết định hướng đi cho tương lai của
   mình . Nhưng em không biết mình thích gì, muốn gì hay đam mê cái gì , mọi thứ của em chỉ dừng lại ở mức trung bình không có gì xuất sắc hơn người . Vì học lớp 12 nên đi đâu ai ai cũng hỏi sau này em muốn làm gì thi trường gì vì không thể trả lời là không biết nên em đã nói thi luật ( chỉ vì trước đây em cảm thấy nó hay hay ) và chắc là em sẽ thi luật thật vì chẳng biết chọn gì bây giờ . Em không biết quyết định này là đúng hay không .

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền