Ví dụ về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Chuyên mụcLuật dân sự boi-thuong-thiet-hai-ngoai-hop-dong

Khái niệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là là trách nhiệm dân sự do hành vi gây ra thiệt hại phát sinh giữa các chủ thể mà không phụ thuộc vào hợp đồng.

 

Các nội dung liên quan:

 

Ví dụ về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Ví dụ 1: Ông A mới mua một chiếc xe máy trị giá 27 triệu. Ông mang chiếc xe đi bọc yên, lắp một số thiết bị phụ cho xe hết 1 triệu hai, về đến nhà ông dựng xe trước hiên. Một chiếc xe tải của ông B do Anh C lái, đang lưu thông trên đường, do anh C ngủ gật, xe mất lái đã lao lên hè nhà ông A và cán nát chiếc xe máy ông A mới mua.

Ví dụ 2: Thấy bò nhà ông B đang ăn lúa nhà ông C, nên ông A đã xuống dắt bò về dùm cho ông. Định đưa bò về để giao lại cho ông B nhưng ông A thấy nhà ông B đóng cửa & cũng không thấy ai ở nhà, nên ông A đã đưa con bò nói trên về nhà mình, bảo 1 em trai trong xóm là D cắt cỏ cho bò ăn.Hôm sau, ông B về & sang nhà ông A để xin nhận lại bò. Ông A bảo ông B phải trả tiền công cho D vì D đã cắt cỏ cho bò ăn, dắt bò tắm & đốt lửa cho bò sưởi ấm.Ông B phản đối, vì cho rằng, ông B đâu có nhờ vả D làm gì cho tốn tiền. Đấy là chuyện riêng của ông A với D chứ ông B không biết.

Ví dụ 3: A làm nghề lái xe ôm. Một hôm, A cho B là người hàng xóm mượn xe để về quê, từ quê lên, do uống rược say nên B đã lao xe vào gốc cây bên đường khiến xe bị hư hỏng rất nặng. Xe hỏng khiến A không thể chở khách được, thu nhập của A bị giảm sút. Vậy khi A có yêu cầu thì B có phải bồi thường thiệt hại cho A không?

 


Các tìm kiếm liên quan đến ví dụ về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, đề thi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng 2015, nhận định môn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, ví dụ về bồi thường thiệt hại trong hợp đồng, nhận định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có đáp án, đề thi nghĩa vụ ngoài hợp đồng, bài tập tình huống trách nhiệm dân sự ngoài hợp đồng

5/5 - (12933 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền