Suy nghĩ về cái tôi của nghề luật

Chuyên mụcCafe Dân Luật Cái tôi
"Cái tôi và sự hiểu biết tỷ lệ nghịch với nhau. Hiểu biết càng nhiều cái tôi càng bé. Hiểu biết càng ít, cái tôi càng to" -Albert Einstein

Bài viết được chia sẻ trên facebook của luật sư Lê Thành Kính (facebook.com/kinhlt) vào ngày 23 tháng 7 năm 2021.

Nhà bác học Albert Einstein đã từng nhận xét về “Cái tôi” của con người dưới góc độ toán học rất thú vị:

“Cái tôi và sự hiểu biết tỷ lệ nghịch với nhau. Hiểu biết càng nhiều cái tôi càng bé. Hiểu biết càng ít, cái tôi càng to” – “More the knowledge lesser the ego, lesser the knowledge more the ego”.

Có một thiền giả tự cảnh tỉnh cái tôi của mình rằng:

“Không, tôi là kẻ phàm phu
Cái tôi quá lớn làm ngu muội mình
Cho tôi xin lại cái nhìn
Để tôi thấy rõ bóng hình của tôi”.

Hiểu được giá trị thật về cái tôi của mình người ta mới có thể là chính mình và sống thật với mình hơn, không bị môi trường xung quanh chi phối, không mặc cảm tự ti cũng như không dễ bị tổn thương hay chạm tự ái. Ngược lại, nếu không hiểu nó, cái “Tôi” quá lớn của bạn sẽ chuyển thành sự đố kỵ, và mỗi người sẽ chuốc đau khổ cho chính bản thân mình mà thôi.

More the knowledge lesser the ego, lesser the knowledge more the ego.

Albert Einstein

Nghề luật cũng vậy, để biết cái tôi của bạn như thế nào hãy tự đặt câu hỏi và trả lời 02 câu hỏi sau đây:

(1) Liệu mình có đang cảm thấy tài giỏi hơn người khác?.

(2) Liệu mình có đang cảm thấy thấp kém hơn người khác?.

Nếu câu trả lời của bạn là “có” cho một trong hai câu hỏi trên, cái tôi của bạn đang điều khiển bạn. Có lẽ bạn sẽ dễ dàng hiểu rằng cảm giác tài giỏi hơn người khác là dấu hiệu của cái tôi quá lớn. Tuy nhiên, cảm giác thấp kém hơn người khác cũng là vấn đề với cái tôi của bạn.

>>> Xem thêm: Nghề luật không dành cho những kẻ háo danh và lười biếng

Cái tôi về thấp kém không chỉ khiến bạn bảo thủ khi tranh luận mà còn khiến bạn dễ nổi nóng, ghen tị hoặc buồn phiền trước thành công của người khác.

Mỗi người chúng ta đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Đồng nghiệp gặt hái được thành công là nhờ nắm vững chuyên môn trong lĩnh vực hành nghề của họ, nhưng có thể vẫn không giỏi trong lĩnh vực thuộc sở trường của bạn. Và ngược lại, bạn có thể chưa có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực của họ. Hãy tự tạo cơ hội trao đổi, học hỏi cùng nhau khi bạn rũ bỏ được cái tôi của mình.

Tôi đã chứng kiến và biết nhiều luật sư hành nghề đã lâu hoặc chỉ mới bước vào nghề nhưng luôn xem mình là nhất, “cái rốn của vũ trụ” không chịu thua kém bất cứ ai, bất cứ vấn đề gì và tỏ thái độ xem thường những góp ý chân tình của người khác, không cần biết việc mình làm đúng hay sai, tự hào một cách thái quá về khả năng của mình ,… Chính cái tôi đó sẽ biến họ thành người không biết kính trên nhường dưới… Và có một điều rất quan trọng là khi chúng ta coi trọng giá trị bản thân mình hơn giá trị của người khác, vô hình chung đã đánh mất cơ hội học hỏi miễn phí những kinh nghiệm quý giá từ họ.

Bạn nghĩ rằng, khi bạn ăn mặc lịch sự bước vào nhà hàng sang trọng từ một chiếc xe đẹp, làm việc trong một công ty luật danh tiếng, chuyên nghiệp là bạn hơn một luật sư nào đó đang hành nghề trong một hãng luật nhỏ? Nếu có suy nghĩ vậy thì tất cả mọi thứ bạn đang có đều là vô giá trị. Bởi mỗi con người đều có một vị trí để hành nghề. Vị trí nào cũng cần thiết, quan trọng và có giá trị của riêng mình.

Khi cho phép công nhận khả năng của người khác, bạn dễ dàng xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp để học hỏi từ chính điểm mạnh của họ.

Hiểu được cái tôi giúp chúng ta biết được mình đang đứng ở đâu trong trong cộng đồng hành nghề luật, tránh huyễn hoặc về khả năng của mình.

Mỗi lần đi công tác ở nước ngoài, tôi đều dành thời gian để viếng thăm các luật sư đồng nghiệp, trao đổi kinh nghiệm hành nghề và cũng học được rất nhiều điều từ họ.

Một đồng nghiệp nước ngoài rất thân thiết đã nói với tôi đại ý: Tôi thấy nhiều luật sư Việt Nam ảo tưởng cái tôi về khả năng của mình quá lớn, nhưng thực tế là họ nói nhiều hơn làm, xử lý công việc chẳng hiệu quả gì cả!

Cuộc đời của mỗi người là hữu hạn, vậy thì tại sao chúng ta phải mang vác cái tôi nặng nề mà không cởi bỏ nó, để làm một người tự do, ung dung, tự tại và được là chính mình trong thế giới này?

Nghề luật không dành cho những kẻ háo danh và lười biếng?

[Luật sư Lê Thành Kính] Tôi luôn tin rằng, muốn thành công trong nghề luật mỗi người phải cố gắng, nỗ lực tối đa để học hỏi, tích lũy, trau dồi kinh nghiệm và luôn giữ ngọn lửa đam mê nghề luật không bao giờ tắt. Nhà văn Lỗ Tấn đã từng nói: “Trên đường thành công không có vết chân của người lười biếng”. Đó là chân lý cho tôi và tất cả những người đã và đang theo đuổi nghề luật.
>>> Xem chi tiết bài viết: Nghề luật không dành cho những kẻ háo danh và lười biếng

Kinh nghiệm khi mới bước chân vào nghề Luật

1. Thần thái, dáng vẻ và thái độ
Đây là điều tiên quyết mà các bạn phải đặc biệt quan tâm. Hãy là một người nhân viên mới với thần thái, dáng vẻ tươi tắn, tự tin và thái độ nhiệt tình, lễ phép, cầu thị. Luôn tươi cười và chào hỏi tất cả mọi người. Đó là điều mà một nhân viên mới có thể ngay lập tức cống hiến cho công ty, cho bộ phận mình làm việc.
Khi bạn chưa tạo ra được doanh thu, lợi nhuận cho công ty nếu như những việc như thế này cũng phải để các anh chị chỉ bảo từng chút một thì đó là một nỗi phiền toái lớn đối với các anh chị và sẽ không tạo được thiện cảm đối với mọi người.
Bằng một thái độ và thần thái tốt thì bạn có thể chiếm được cảm tình của mọi người xung quanh và đó là điều kiện để bạn hòa nhập tốt hơn với môi trường trong công ty.
Bằng những câu chào hỏi buổi sáng hoặc nở nụ cười khi gặp anh nhìn anh chị hoặc câu chào tạm biệt khi ra về thì các bạn đã tạo được không khí tươi trẻ, thân thiện trong công ty và vô tình các bạn tạo được thiện cảm đối với những người trong công ty. Nếu như bạn có được cảm tình của các anh chị trong công ty thì họ sẽ nhiệt tình giúp đỡ và hướng dẫn bạn trong công việc.
2. Chiến thắng sự xấu hổ
Khi mới tập làm quen với công việc, chuyện sai sót, vụng về trong công việc và không tránh khỏi việc bạn bị cấp trên góp ý, phê bình. Đừng xấu hổ, hãy nhớ rằng ai cũng phải tập đi mới đi được và lúc tập đi thì ai cũng đã từng vấp ngã, chuyện sai sót trong công việc là chuyện chắc chắn phải có. Và những lời phê bình kia là động lực thôi thúc bạn làm việc và giúp bạn ngày càng phát triển hơn trong công việc. Vượt lên trên sự xấu hổ bằng một tinh thần lạc quan nhất, ai cũng đã từng là nhân viên mới, ai cũng đã từng bị xấu hổ như thế nên không ai cười chê bạn khi bạn làm sai cả. Khi bạn vượt qua sự xấu hổ và lấy đó làm động lực phấn đấu bạn sẽ tự tin hơn và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.
3. Đừng trở thành vật trang trí mà hãy đưa ra những ý kiến mà chỉ người mới mới có
Hãy thể hiện bạn là một người trẻ, năng động, tự tin bằng cách đưa ra những ý kiến sáng tạo, tích cực và mang lại hiệu quả tốt trong công việc. Tất nhiên, các bạn hãy thể hiện nó bằng một thái độ tích cực và trong một chừng mực cho phép đối với một nhân viên mới. Đây chính là lúc mà bạn chứng minh được năng lực và tiềm năng của các bạn trong công việc và chứng minh cho mọi người thấy bạn xứng đáng được tuyển dụng vào làm việc tại công ty.
4. Không ngừng hoàn thiện bản thân từ những điều nhỏ nhất
Những điều ở môi trường làm việc thực tế khác xa so với những gì bạn học ở giảng đường. Thế nên, bạn phải luôn ý thức rằng mình cần phải học hỏi rất nhiều thứ. Tài sản lớn nhất của bạn có hiện giờ bên mình chính là tinh thần cầu thì, sự nhiệt tình và thái độ làm việc. Hãy sử dụng nó một cách triệt để, học hỏi mọi thứ tốt đẹp xung quanh một cách có chọn lọc để hoàn thiện bản thân từng ngày. Các bạn biết rồi đấy, con người của chúng ta không ai hoàn hảo cả nên mọi người phải học không ngừng nghỉ từ mọi thứ xung quanh.
>>> Xem chi tiết bài viết: Kinh nghiệm khi mới bước chân vào nghề Luật

4.7/5 - (90 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền