Phân biệt hành vi trái pháp luật và vi phạm pháp luật

Chuyên mụcLý luận nhà nước và pháp luật vi-pham-phap-luat

Hành vi trái pháp luậtvi phạm pháp luật là hai khái niệmsinh viên luật thường bị nhầm lẫn. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt hành vi trái pháp luật và vi phạm pháp luật.

 

Các nội dung liên quan:

 

Hành vi trái pháp luật là gì?

Hành vi trái pháp luật hành vi thực hiện không đúng quy định của pháp luật, được biểu hiện dưới dạng: làm 1 việc mà pháp luật cấm, không làm 1 việc mà pháp luật buộc phải làm, làm 1 việc vượt quá giới hạn pháp luật cho phép.

Vi phạm pháp luật là gì?

Vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật do chủ thể có năng lực hành vi thực hiện, có lỗi và xâm hại đến quan hệ xã hội mà pháp luật bảo vệ.

 

Cấu thành của vi phạm pháp luật

 

=> Như vậy, vi phạm pháp luật trước hết phải là hành vi trái pháp luật, nhưng hành vi trái pháp luật chưa chắc đã là hành vi vi phạm pháp luật.

 

Ví dụ: Một người bị tâm thần dùng dao đâm chết một y tá trong phòng bệnh.

 

Dùng dao đâm chết người là hành vi trái pháp luật nhưng người bị tâm thần không thỏa mãn các điều kiện về mặt chủ thể (phải do người có năng lực hành vi thực hiện) nên trường hợp này không được xem là vi phạm pháp luật.

Tác giả: Dân Luật 971 Bài viết
1900.0197 - Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của mọi nhà! Gọi ngay 1900.0197 để được luật sư tư vấn, giải đáp kịp thời vấn đề pháp lý mà bạn đang gặp phải!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*