Phân biệt hành vi trái pháp luật và vi phạm pháp luật

Chuyên mụcLý luận nhà nước và pháp luật vi-pham-phap-luat

Hành vi trái pháp luậtvi phạm pháp luật là hai khái niệm mà sinh viên luật thường bị nhầm lẫn. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt hành vi trái pháp luật và vi phạm pháp luật.

Hành vi trái pháp luật là gì?

Hành vi trái pháp luật hành vi thực hiện không đúng quy định của pháp luật, được biểu hiện dưới dạng: làm 1 việc mà pháp luật cấm, không làm 1 việc mà pháp luật buộc phải làm, làm 1 việc vượt quá giới hạn pháp luật cho phép.

Vi phạm pháp luật là gì?

Vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật do chủ thể có năng lực hành vi thực hiện, có lỗi và xâm hại đến quan hệ xã hội mà pháp luật bảo vệ.

 

Cấu thành của vi phạm pháp luật

 

=> Như vậy, vi phạm pháp luật trước hết phải là hành vi trái pháp luật, nhưng hành vi trái pháp luật chưa chắc đã là hành vi vi phạm pháp luật.

 

Ví dụ: Một người bị tâm thần dùng dao đâm chết một y tá trong phòng bệnh.

 

Dùng dao đâm chết người là hành vi trái pháp luật nhưng người bị tâm thần không thỏa mãn các điều kiện về mặt chủ thể (phải do người có năng lực hành vi thực hiện) nên trường hợp này không được xem là vi phạm pháp luật.

Phân biệt hành vi trái pháp luật và vi phạm pháp luật
5 sao - 7435 vote

Bài viết liên quan

Tác giả: Dân Luật 707 Bài viết
Nơi nào mà luật pháp bị xem thường thì luật sư cũng không được coi trọng. Để luật pháp và luật sư cùng được coi trọng thì mỗi luật sư bằng chính hoạt động hàng ngày của mình cần vun đắp cho hệ thống luật pháp được trở nên công minh tiến bộ.

Bình luận

avatar