Mách bạn những phương pháp học Luật hiệu quả

Chuyên mụcCafe Dân Luật kinh-nghiem-hoc-luat
Ảnh minh họa (Nguồn: CLB Luật Gia Trẻ - Khoa Luật ĐHQGHN)

Hơn ai hết những sinh viên Luật đang rất băn khoăn lo lắng không biết làm thế nào để tranh bị cho mình kiến thức luật thật vững chắc để tự tin bước vào đời. Hôm nay, mình chia sẻ một số phương pháp học luật hiệu quả để mọi người cùng tham khảo.

 

Bài viết được nhiều người quan tâm:

 

Đọc tài liệu đúng cách

Đọc tất cả các tài liệu có trong khóa học của bạn. Hãy xây dựng cho mình một thói quen vừa đọc, vừa tìm tòi nghiên cứu những thuật ngữ, định nghĩa mà bạn chưa biết, hoặc chưa hiểu. Chắc chắn, bạn sẽ khó có thể tránh khỏi cảm giác cảm thấy khô khan do các tài liệu luật thương được viết dưới dạng ngôn ngữ pháp lý. Vậy nên hãy đọc vào lúc bạn cảm thấy thoải mái, đầu óc sảng khoái nhất. Khi đó bạn mới nhớ được chính xác các thông tin, các vấn đề có trong tài liệu.

Học tóm tắt án

Được nghiên cứu những hồ sơ, vụ án trong thực tế sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn rèn luyện được kỹ năng phân tích, đánh giá và xử lý những tình huống. Hơn nữa, bạn cũng không dễ dàng tìm được những tài liệu đó ở bên ngoài. Vậy nên, hãy tận dụng những hồ sơ mà thầy cô cung cấp trong quá trình học tập, để được tiếp cận và nâng cao kiến thức cho bản thân.

Bên cạnh đó, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án nên ghi chú những thông tin quan trọng, có ý nghĩa về mặt pháp lý, từ đó nắm chắc được vụ việc và các cơ sở đi đến phán quyết của tòa án. Những ghi chú này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình hành nghề sau này.

Hoàn thành bài tập về nhà

Xem lại các bài giảng, hoàn thành các bài tập được giao là cách để bạn kết nối các thông tin, dữ kiện giữa các buổi học. Những kiến thức từ buổi học hôm trước vẫn sẽ được ghi nhớ trong tâm trí bạn, điều này sẽ giúp bạn không bị “lạc lõng” trong các buổi thảo luận của lớp.

Hãy đến lớp học

Tại buổi giảng, hầu hết các giảng viên sẽ khái quát, cung cấp thêm thông tin thực tế, kiến thức cần lưu ý hay các tài liệu hay, vốn không được nói đến trong sách chuyên khảo. Do đó không đến lớp học sẽ đặt bạn vào thế bất lợi lớn khi bạn làm các bài thi cuối kỳ (cũng như khả năng hấp thụ nội dung bài học). Đây cũng là cơ hội để bạn có cơ hội trao đổi, hỏi trực tiếp những thắc mắc của mình với bạn bè và các giảng viên.

Tập trung khi ở trong lớp học

Một số sinh viên bị xúi giục rằng lớp học không có thông tin nào bổ ích cả, nên sử dụng thời gian trong lớp học để mua sắm trên mạng, chơi game hay tranh thủ đọc e-mail.

Bạn đang phải trả một số tiền học phí đáng kể. Bạn có thực sự muốn dành tiền học phí của mình chỉ để “lướt net” hoặc chơi đánh bài trên laptop, thay vì tập trung vào bài giảng và các cuộc thảo luận trong lớp? Luật học đôi khi có thể rất nhàm chán, đặc biệt đối với các lý thuyếtnguyên tắc pháp lý của một số đạo luật lớn. Nhưng ít ra, việc tập trung tại lớp sẽ giúp bạn làm quen với sự chán chường đó trong tương lai.

 Luôn chuẩn bị đề cương mỗi khi đến lớp

Đề cương, tài liệu, và những nội dung môn học liên quan bạn nên chuẩn bị tất cả một cách kỹ lưỡng. Các phân tích này sẽ giúp bạn xác định được phạm vi, nội dung và hệ thống quy phạm pháp luật được nhắc đến trong kháo học, và xác định được các vấn đề có sự liên quan đến nhau như thế nào.

Việc luôn chủ động nắm bắt kiến thức, sẽ giúp bạn ghi nhớ và áp dụng tốt hơn trong thực tế. Hơn nữa, việc thiết kế riêng cho mình một chương trình học, bạn sẽ biết được lỗ hổng về mặt kiến thức của mình. Từ đó, sẽ có phương pháp để khắc phục và bù đắp.

 Cân nhắc việc lập một nhóm học tập

Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng xử lý công việc theo nhóm. Ngoài việc hỗ trợ nhau về quá trình học tập, những người trong nhóm sẽ dành cho bạn những lời khuyên hữu ích. Hãy nhớ, học tập và làm việc trên nhóm phải dựa trên nguyên tắc hợp tác và tương trợ lẫn nhau. Nếu bạn quá ỷ lại và nhóm của mình sẽ dẫn đến việc bạn không học hỏi được gì nhiều, thậm chí sẽ trở thành “gánh nặng” trong mắt mọi người. Do đó, hãy cố gắng xây dựng một nhóm học tập vừa hiệu quả, vừa thoải mái, điều này sẽ giúp các bạn nhanh chóng tiến bộ.

Xem lại, xem lại và xem lại

Dù bạn có trí nhớ tốt, cũng khó lòng có thể nắm được hết các thông tin trong nghề luật. Các nguyên tắc pháp lý, các vấn đề và phương pháp áp dụng chúng cần rất nhiều thời gian để thẩm thấu Nếu bạn cố gắng nhồi nhét, hoặc học một các qua loa, chắc chắn các kiến thức đó sẽ như nước đổ lá khoai. Do đó, hãy dành thời gian xem và nghiền ngẫm lại các kiến thức đã được học, nó sẽ giúp bạn hiểu và ghi nhớ được những thông tin quan trọng.

Nguồn: http://blmanpower.vn/mach-ban-nhung-phuong-phap-hoc-luat-hieu-qua/

đánh giá bài viết
Ezoicreport this ad

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*