Con gái có nên chọn học và theo đuổi ngành Luật?

Chuyên mụcCafe Dân Luật con-gai-hoc-luat
Ảnh: Chí Hải - Sinh viên khoa luật - Trường Đại học Tôn Đức Tắng

Từ xưa đến nay, ngành Luật thường được hiểu nhầm là chỉ dành cho giới mày râu vì một số đặc trưng riêng biệt của ngành như khô khan, máy móc và ít tính sáng tạo. Nhưng liệu bạn có ngạc nhiên không khi biết rằng phái yếu hoàn toàn có thể chọn học và theo đuổi ngành Luật như những ngành khác.

 

Những nội dung liên quan:

 

Con gái có nên học ngành luật không?

Câu trả lời được đưa ra là không, mặc dù xét về tính chất của ngành này, phái yếu sẽ chịu nhiều thua thiệt hơn so với nam giới trong ngành. Vì ngành Luật ngoài những yêu cầu mà phái yếu hoàn toàn đáp ứng được như sự tỉ mỉ, chăm chút và cẩn thận, vì câu chữ trong văn bản đã ký không sửa lại được, lời nói đã nói ra không rút lại được thì vẫn còn cả những yêu cầu khác. Một trong số đó là khả năng hùng biện và tư duy logic, tiếp theo là kỹ năng giao tiếp với đối tác thông qua bàn tiệc, điều mà phái yếu hoàn toàn có ít lợi thế hơn khi so với các đấng mày râu. Nên khi theo đuổi ngành Luật, phái yếu tuy được xem là bình đẳng nhưng vẫn phải chịu một số điểm thua thiệt và gian nan, nhưng may mắn là những điều này hoàn toàn có thể được cải thiện theo thời gian.

Con gái luật
Ảnh minh hoạ – Nguồn: Facebook Mỹ Nhi

Bản thân ngành Luật cũng đầy áp lực khi “Deadline” và “Họp hành” trở thành những từ phổ biến vì diễn ra liên tục không ngừng, bất cứ ai cũng phải tự trau dồi kỹ năng và liên tục tiếp thu những thứ mới. Nói cách khác là khi xã hội thay đổi, những người trong ngành cũng sẽ phải tự thay đổi theo. Là phái yếu, bạn càng cần phải cố gắng hơn gấp nhiều lần để luôn có thể “vững chân” và bám trụ được trong ngành, cũng như chấp nhận việc phải liên tục giải quyết những yêu cầu không rõ ràng từ phía khách hàng, công ty và đối tác, nói chuyện và thảo luận với một số người mà trong thân tâm không hề muốn gặp mặt. Nhưng việc này cũng sẽ giúp,bạn nâng cao khả năng giao tiếp, khả năng nắm bắt tâm lý một cách tinh tế và trở nên kiên trì, nhẫn nại hơn mỗi khi gặp rắc rối cần phải giải quyết.

Con gái thua thiệt hơn khi chọn nghề luật

Tôi mới chỉ là một sinh viên luật – một điều kiện tiên quyết để trở thành một luật sư theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Trong quãng đời sinh viên của mình, tôi đã không ít lần phải làm phép thử để lựa chọn nghề nghiệp sau này cho chính bản thân mình. Và sự thật là đã đôi lần tôi băn khoăn, liệu con đường mình đang đi có đúng đắn, khi người thân, bạn bè của tôi luôn lo ngại rằng, nghề luật khô khan và ít tình cảm, nghề luật quá máy móc và ít sáng tạo, nghề luật rất khó xin việc… Quan trọng hơn, tôi là phụ nữ, chắc chắn sẽ có nhiều thua thiệt so với các đấng mày râu bởi họ thường có khả năng hùng biện, tư duy logic hơn hẳn.

>>> Xem thêm: Cái giá bạn phải đánh đổi để theo đuổi nghề luật

Phái yếu thường để tình cảm chi phối đến công việc. Nhưng bất cứ ai khi bước vào nghề luật sư sẽ luôn phải động chạm đến những nguyên tắc, quy phạm pháp luật khô khan, nghiêm túc và thậm chí là nghiêm khắc. Trái tim của người nữ luật sư cần phải được rèn giũa tránh các biểu hiện yếu đuối bên ngoài. Vì vậy những người phụ nữ  một khi đã chọn con đường này đều phải tìm cách rèn cho trái tim mình cứng cáp dần lên, quyết liệt hơn, đấu tranh nhiều hơn và phải làm chủ được cảm xúc của mình.

Nhiều công việc phải ngoại giao qua bàn tiệc cũng là trở ngại không nhỏ đối với nghề nghiệp của nữ luật sư.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận, bổn phận làm vợ, làm mẹ, trách nhiệm gia đình của nữ luật sư cũng khiến họ khó có thể chủ động hoàn toàn trong công việc.

Các nữ luật sư rõ ràng cũng thua thiệt so với nam giới về sự can đảm, tác phong làm việc quyết đoán. Những rủi ro nghề nghiệp tiềm ẩn đòi hỏi những người trong nghề phải thực sự  cứng rắn, tỉnh táo trong xử lý các mối quan hệ nếu không muốn để lại những hậu quả nặng nề.

Biến điểm yếu thành điểm mạnh

Mặc dù nghề “thầy cãi” gây cho phụ nữ rất nhiều những khó khăn, thua thiệt, nhưng với những người phụ nữ hiện đại, thông minh, tự tin và bản lĩnh, họ luôn biết cách biến những điểm yếu đó thành điểm mạnh, và vận dụng một cách khéo léo vào công việc.

Xem thêm: 

Trước hết, một người phụ nữ bao giờ cũng mềm mỏng, khôn khéo. Đó có thể là một lợi thế rất lớn trong công việc: một lời nói nhẹ nhàng, một nụ cười có thể làm dịu đi độ nóng của mọi cuộc đàm phán.

Bên cạnh đó, khả năng nắm bắt tâm lý người khác một cách tinh tế, đức tính kiên trì nhẫn nại cũng là một lợi thế của nữ luật sư. Sự dịu dàng, duyên dáng của phái nữ rất nhiều khi lại là một thứ “vũ khí lợi hại” hơn mọi lời nói đanh thép để thu phục lòng người.

Thêm vào đó, tính tỉ mỉ, chính xác, tận tâm, chu đáo cống hiến hết mình cũng là yếu tố khiến nữ luật sư có những thuận lợi trong công việc .

Đằng sau tất cả những băn khoăn, trở ngại khi bước vào nghề luât, ước mơ to lớn nhất của tôi vẫn là được trở thành một người đấu tranh cho sự thật, và dù cho có bao khó khăn trước mắt, tôi vẫn kiên định chọn cho mình con đường này vì tôi hiểu rằng “chẳng phải nghề nghiệp tạo danh dự cho con người, mà chính con người tạo danh dự cho nghề nghiệp”.

Sau cùng, hãy cùng chúng tôi điểm qua danh sách những người phụ nữ nổi tiếng từng theo đuổi ngành Luật, vốn được coi là “khó nhằn” này.

Nổi tiếng nhất trong số này là Hillary Clinton, một thượng nghị sĩ Mỹ, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ, và từng là ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế Tổng Thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 của hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Bà có trong tay tấm bằng tiến sĩ Luật của Đại Học Yale vào năm 1973.

Tiếp theo là Caroline Kenedy, một tác giả người Mỹ, một Luật sư và hiện tại đang là đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Hoa Kỳ tại Nhật Bản, bà cũng được biết đến là thành viên của gia tộc Kenedy, người con của cố tổng thống Kenedy – vị tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ. Bà đã nhận bằng tiến sĩ Luật từ trường Luật Columbia.

Và cuối cùng, chúng ta không thể bỏ qua Ruth Bader Ginsburg, một trong số chín thẩm phán của Tối cao pháp viện Hoa Kỳ, một biểu tượng nữ quyền nổi tiếng. Bà tốt nghiệp ĐH Cornell nổi tiếng ở vị trí đầu bảng vào năm 1954. Cũng như tiếp tục theo học và tốt nghiệp hạng ưu ở ĐH Colombia. Trong những năm 1970, bà là giám đốc dự án nhân quyền của Liên Hiệp Tự Do dân sự Hoa Kỳ. Cho đến nay, mọi người vẫn quen với việc nhìn nhận bà là vị nữ thẩm phán quyền lực nhất nước Mỹ.

Ở Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến Luật Sư Nguyễn Thị Thu, bà là là một luật sư sáng lập của SBLAW và chịu trách nhiệm về mảng tư vấn tài chính, chứng khoán, bất động sản và đầu tư của công ty. Trước khi tham gia thành lập SBLAW, bà Thu đã từng làm việc cho Văn phòng Luật sư Chính và Cộng sự, Công ty Chứng khoán Bảo Việt thuộc Tập đoàn Bảo Việt. Qua quá trình làm việc tại các doanh nghiệp này, bà Thu đã đạt được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh tụng, tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực như đầu tư, tài chính, bất động sản và chứng khoán.

Tiếp theo là Luật Sư Trương Thị Hòa với câu nói nổi tiếng “Tôi thuộc về những phụ nữ nghèo”. Bà đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành Luật, thường đi nói chuyện trong những buổi chuyên đề pháp luật từ cấp phường, xã cho đến quận, huyện, thành phố. Rất nhiều người dân, mà đa phần là những tiểu thương quanh năm tắt mặt đầu tối trong việc buôn bán thường đến để hỏi thăm bà khi gặp rắc rối với vấn đề pháp luật. Nhiều trường hợp thắc mắc và không biết giải quyết rắc rối ra sao, sau khi đến gặp bà đã được giải quyết ổn thỏa. Ở Luật Sư Hòa luôn có một sự tín nhiệm cao đến từ những người phụ nữ buôn bán gánh bưng, vốn không thông thạo về pháp luật và thường dễ gặp rắc rối. Là phụ nữ, bà trên hết rất hiểu nỗi đau của những người cùng giới với mình.

Ngành Luật tuy có khó khăn, dễ dàng gian nan và làm người ta bỏ cuộc thật đấy, các bạn phái yếu vốn nhút nhát và tự ti có thể cảm thấy lạ lẫm khi mới bắt đầu bước chân vào ngành Luật. Nhưng theo thời gian trải qua khó khăn, qua những giai đoạn gập ghềnh khác nhau trong ngành, ai rồi cũng sẽ như người trồng cây đến ngày hái quả, trở thành người phụ nữ hiện đại, tinh tế, tự tin và bản lĩnh.


Các tìm kiếm liên quan đến con gái có nên học ngành luật, con gái ngành luật, yêu gái luật, có nên yêu gái luật, con gái học luật, thơ về con gái luật, cách tán gái luật, con gái làm luật sư, có nên yêu trai luật, nên chọn chuyên ngành luật nào, nên học luật dân sự hay luật kinh tế

Những cái khó của con gái khi học luật

Dù là con gái hay con trai khi đến với ngành luật đều có những cái ưu cái thiệt nhất định. Tuy nhiên, khi xem xét một cách tổng thể có thể thấy rằng những cô nàng học luật có những thua thiệt hơn hẳn những chàng trai như:
1. Khó chọn việc
2. Khó trong tiếp khách, quan hệ
3. Khó sắp xếp việc gia đình
4. Khó đi công tác xa
5. Khó trong tình duyên
6. Khó tránh rủi ro nghề nghiệp

07 lý do bạn nên yêu một cô gái học luật

Yêu một cô gái không luật tức là bạn đang yêu một cô gái tuyệt vởi bởi:
1. Con gái học luật là đứa con gái biết lý lẽ
2. Cập nhật chính sách mới thường xuyên
3. Một cô gái học luật là cô gái năng động, hoạt bát
4. Ra đường cũng rất an tâm khi yêu một cô gái luật
5. Không lo khó xử khi dẫn bạn gái về ra mắt bố mẹ
6. Không cần lo chuyện dạy dỗ con cái nếu cưới một cô gái học luật
7. Lỡ có ly hôn… không cần mất tiền thuê dịch vụ pháp lý

4/5 - (1 bình chọn)

Phản hồi

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền