Các bước để trở thành kiểm sát viên

Chuyên mụcBạn có biết?, Cafe Dân Luật Kiểm sát viên.jpg

Đối với các quốc gia theo chế độ tam quyền phân lập, Công tố viên thuộc Viện công tố chỉ tiến hành các hoạt động công tố, truy tố tội phạm, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật. Tại Việt Nam, nhiệm vụ này sẽ thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát nhân dân. Trong đó Kiểm sát viên vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng trong và ngoài phiên tòa (kiểm sát hoạt động tư pháp), vừa thực hành quyền công tố.

 

Kiểm sát viên là một chức danh tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân, có vai trò quan trọng đối với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; họ là hình ảnh tập trung nhất, gần gũi, sinh động nhất về Viện kiểm sát nhân dân; là ước mơ, mục tiêu phấn đấu của rất nhiều sinh viên luật và cả những cán bộ trẻ mới vào ngành Kiểm sát.

 

Vậy, quy trình để trở thành Kiểm sát viên ở Việt Nam như thế nào?

Cũng như các bước để trở thành Luật sư, để trở thành Kiểm sát viên bạn phải có bằng cử nhân Luật. Do đó:

 

Bước 1: Bạn cần học giỏi để thi đỗ Đại học ngành Luật

Điều này có nghĩa là bạn phải học một trong các trường Luật hoặc khoa Luật của trường Đại học khác (thông thường là 4 năm học).

Hiện nay có 2 cơ sở đào tạo cử nhân Luật hàng đầu Việt Nam đó chính là ĐH Luật Hà Nội (Bộ Tư pháp ) và ĐH Luật TPHCM (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Ngoài ra, những khoa Luật của các trường Đại học khác cũng khá uy tín và đang dần khẳng định được vị thế của mình.

 

Bước 2: Học thật tốt để lấy được bằng Cử nhân Luật.

Khoảng thời gian 04 năm là không nhiều, nhưng đủ để bạn tích lũy một kiến thức Luật nền tảng nhất. Hãy cố gắng hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân một cách xuất sắc nhất.

 

Bước 3: Thi công chức ngành Kiểm sát hoặc xét tuyển

Trước khi trở thành Kiểm sát viên bạn phải trở thành Chuyên viên, rồi Kiểm tra viên làm việc trong Viện kiểm sát nhân dân.

Để làm việc trong Viện kiểm sát, bạn phải trải qua kỳ thi tuyển công chức ngành Kiểm sát hoặc xét tuyển cán bộ ngành kiểm sát. Hàng năm, thường có thông báo thi tuyển công chức kiểm sát được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Viện Kiểm sát cấp tỉnh.

 

Bước 4: Được cử đi học Nghiệp vụ Kiểm sát

Sau một thời gian công tác pháp luật bạn sẽ được cử đi học nghiệp vụ kiểm sát (một trong các điều kiện cần để được bổ nhiệm Kiểm sát viên).

 

Thông báo thi tuyển công chức
Để trở thành Kiểm sát viên ở Việt Nam, bạn phải trải qua kỳ thi tuyển công chức ngành Kiểm sát

 

Bước 5: Được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên

Tùy theo nhu cầu cán bộ của từng cơ quan, đơn vị, sau một khoảng thời gian công tác pháp luật (ít nhất là 04 năm) và đã được đào tạo nghiệp vụ kiểm sát (Bước 4), bạn sẽ được bổ nhiệm trở thành kiểm sát viên.

 

Các bước để trở thành kiểm sát viên
Các bước để trở thành kiểm sát viên

Tiêu chuẩn để trở thành Kiểm sát viên

 

Hy vọng rằng, bài viết trên cung cấp thông tin hữu ích đến bạn!

Bài viết liên quan

"Ớt dù cay vẫn ăn cả vỏ, Chuối dù ngọt cũng bỏ vỏ ngoài..." Có những quy luật tự nhiên của tạo hóa mà ta không thể không thừa nhận.

Bình luận

avatar
  Gửi mail cho tôi  
Thông báo