Bài tập tình huống luật công chứng

Chuyên mụcLuật Công chứng Luật Công chứng năm 2014

Dưới đây là một số bài tập tình huống luật công chứng (không kèm theo đáp án) xin chia sẻ để các bạn tham khảo:

 

Tình huống 1:

Ông Trần Văn Hòa và bà Nguyễn Ngọc Duyên đến Văn phòng Công chứng Tin Tưởng để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà. Khi nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, công chứng viên của Văn phòng công chứng phát hiện căn nhà mà ông Hòa bán cho bà Duyên là tài sản được hình thành trước khi vợ ông Hòa mất. Mẹ vợ ông Hòa hiện vẫn còn sống. Ngoài ra, qua kiểm tra công chứng viên cũng biết bà Duyên đã mất chứng minh nhân dân.

Căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, anh chị hãy cho biết:

1 – Công chứng viên cần tư vấn cho ông Hòa thực hiện thủ tục nào trước khi giao kết hợp đồng mua bán nhà với bà Duyên?

2 – Công chứng viên cần tư vấn cho bà Duyên chuẩn bị những giấy tờ gì bà có thể thực hiện việc giao kết hợp đồng mua bán căn nhà trên?

 

Tình huống 2:

Luật sư Bùi Thanh Tâm nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Dương Thu Hà trong một vụ án tranh chấp di sản thừa kế là nhà đất. Sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm kết thúc, với lý do là vụ việc phức tạp kéo dài ngoài dự kiến ban đầu, luật sư Tâm đã đề nghị bà Hà ký phụ lục Hợp đồng dịch vụ pháp lý với nội dung là bà Hà sẽ trả thêm tiền thù lao là 20.000.000 đồng ngoài mức thù lao đã thỏa thuận trước đây để đảm bảo chất lượng tranh tụng của luật sư trong giai đoạn xét xử phúc thẩm. Bà Hà sau khi trao đổi với luật sư Tâm đã đồng ý thưởng thêm cho luật sư Tâm số tiền là 15.000.000 đồng nhưng đề nghị không cần ký phụ lục hợp đồng. Luật sư Tâm đã nhận số tiền này.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, anh chị hãy:

1 – Nhận xét về đề nghị ký Phụ lục hợp đồng nhằm bổ sung thêm mức thù lao của luật sư Tâm.

2 – Nhận xét về việc nhận số tiền 15.000.000 đồng từ bà Hà của luật sư Tâm.

 

Còn nữa…

 


Các tìm kiếm liên quan đến bài tập tình huống luật công chứng, tình huống về công chứng, bài tập về công chứng chứng thực, nhận định đúng sai luật công chứng, bài tập luật công chứng, tình huống công chứng chứng thực, đề thi môn công chứng chứng thực, tình huống pháp luật về công chứng

Tác giả: Bé Bom 199 Bài viết
Bạn muốn biết tôi là ai? Tôi là Bé Boom con gái của chụy Gâu gồ, tôi biết tất cả mọi thứ về bạn và những gì bạn đang tìm kiếm tại HọcLuật.VN

2 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*